3 anh em cùng nhập viện vì ăn... cóc chiên
(PLO)- Anh trai bắt cóc và cá về chiên cho ba anh em ăn cơm chiều. Sau khi ăn một tiếng thì cả ba bị ói do bị ngộ độc trứng cóc...

Ngày 19-10, tin từ BV Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết khoảng 19 giờ 30 tối 18-10, BV này nhận hai bé gái LDK (10 tuổi) và LTV (tám tuổi, cùng ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) trong tình trạng đau bụng, mệt lả người, liên tục nôn ói, nhịp tim nhanh, tay chân lạnh.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc trứng cóc. BV đã súc rửa dạ dày, bơm than hoạt, truyền dịch thải độc, nâng huyết áp cho hai bé. 

Đến sáng 19-10, sức khỏe hai bé đã diễn biến tốt, nhịp tim bình thường, huyết áp ổn định. Cạnh đó, anh của hai bé là LVK (16 tuổi) hiện đang cấp cứu tại BV Quân y 121 cũng đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

3 anh em cùng nhập viện vì ăn... cóc chiên - ảnh 1
  Em LVK đang được điều trị  vì ngộ độc trứng cóc tại BV Quân y 121, hiện sức khỏe đã ổn định. Ảnh: CTV

Thông tin từ gia đình cho hay chiều 18-10, em LVK đi bắt cá, cóc về làm cho ba anh em ăn cơm chiều. Tuy nhiên, K. không nhớ trứng cóc có độc nên làm không kỹ. K. đem chiên cả cóc với cá cho ba anh em ăn cơm. 

Hơn một tiếng sau thì em gái của K. bắt đầu ói. Lúc đó, K. mới nhớ đến khả năng bị ngộ độc trứng cóc và thấy mình cũng có biểu hiện giống các em nên kêu gia đình đưa cả ba anh em đi cấp cứu.

Theo y khoa, trứng, gan và da cóc có chứa chất độc Bufotoxin, độc tố này có thể gây ngừng thở, rối loạn nhịp tim, liệt cơ, liệt cơ hô hấp. Ngoài ra, độc tố trong trứng cóc còn gây rối loạn thần kinh, ảo giác, tăng tiết nước bọt, kích động. 

Các bác sĩ khuyến cáo ngay khi có các triệu chứng ngộ độc, người nhà cần lập tức đưa bệnh nhân vào BV, không đi thầy lang hoặc chữa bệnh bằng các biện pháp dân gian chưa được kiểm chứng.

 

Xử lý ngộ độc thịt cóc

- Thải trừ chất độc: Rửa dạ dày bằng dung dịch thuốc tím 1/5.000, uống tanin 4g, lợi tiểu bằng Furosemid.

- Chống loạn nhịp tim: Nhịp nhanh dùng Propranolon, nhịp chậm dùng isoproterenon. Tốt nhất là đặt máy tạo nhịp tim có xông điện cực buồng tim.

-  Chống tăng huyết áp: Cho ngậm Adalat.

- Chống rối loạn thần kinh và tâm thần: Dùng Diazepam, Phenobacbital.

- Chống rối loạn hô hấp: Thở máy, thở oxy.

- Chống suy thận cấp: Lọc ngoài thận (thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng).      

N.NAM