30 phút cứu cụ bà lớn tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim
(PLO)- Cụ bà 103 tuổi được can thiệp tim mạch thành công sau khi lên cơn nhồi máu cơ tim. 

Ngày 9-10, thông tin từ Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, cho biết vừa can thiệp cấp cứu thành công cho cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim.

Đây là ca bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được cứu sống.

Bệnh nhân là cụ LTN,  103 tuổi, trú tại Phong Châu - Phù Ninh – Phú Thọ, được cấp cứu trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

30 phút cứu cụ bà lớn tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim - ảnh 1
Bệnh nhân N (ngồi) được thăm khám sau khi can thiệp tin mạch. Ảnh: BÁCH AN

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

Bệnh nhân được tư vấn làm can thiệp tim mạch và gia đình đồng ý. Sau 30 phút can thiệp mạch máu nuôi tim đã được thông hoàn toàn.

Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường,  bệnh nhân được điều trị nội khoa theo phác đồ.

Sau 5 ngày điều trị sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực, khó thở. Chức năng tim, thận dần trở về bình thường, được xuất viện.

Bác sĩ Nội trú Đỗ Viết Thắng - Phó trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch, cho biết thêm: Can thiệp động mạch vành là kỹ thuật cao rất ít bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai thường xuyên trong nhiều năm nay, nhưng trường hợp người bệnh cao tuổi thường có các bệnh lý nền kèm theo như suy thận, bệnh phổi, đái tháo đường… làm cho thủ thuật can thiệp rất khó khăn.

“Bệnh nhân này là người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay chúng tôi tiếp nhận, cũng là người bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được can thiệp thành công. Có thể nói đây là một kỳ tích đối với các bác sĩ cũng như người bệnh và gia đình người bệnh” – BS Thắng nói.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, khi thấy các dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim nhưi đau tức ngực, khó thở, chóng mặt, buồn nôn... cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời.

BÁCH AN