4 người được cứu nhờ ghép tạng từ thanh niên chết não
(PLO)- Tim, gan và hai quả thận của một thanh niên sinh năm 1986 không may qua đời khi gặp tai nạn đã được ghép để cứu sống bốn người bệnh đang cận kề cái chết.

Sáng 28-7, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) gặp mặt báo chí thông tin về bốn trường hợp ghép tim, gan, thận từ người cho chết não là một thanh niên được thực hiện thành công tại Bệnh viện (BV) 103 và BV Việt Đức tối 27-7.

Thiếu tướng-GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết sau khi hội đồng chết não của BV xác định bệnh nhân đã chết não, các bác sĩ đã gặp gỡ gia đình bệnh nhân và vận động gia đình cho phép hiến tạng để cứu sống người bệnh khác.

Sau khi được sự chấp thuận của gia đình, BV 103 đã liên lạc với BV Việt Đức tiến hành lấy tạng và ghép. Tim, gan và hai quả thận của bệnh nhân này đã được ghép để cứu sống bốn người bệnh đang cận kề cái chết.

Ca ghép tim và thận được tiến hành ở BV 103, ca ghép gan được thực hiện ở BV Việt Đức. Các ca ghép tạng này đều thành công.

“Tim ngay sau khi được ghép xong đã đập ngay, việc ghép thận cũng thành công như vậy. Kết quả ghép gan tại BV Việt Đức cũng rất tốt” - ông Quyết nói.

Hiện các bệnh nhân được ghép tạng vẫn đang được hồi sức tích cực trong phòng điều trị đặc biệt.

HUY HÀ