Lagu bò và bánh mì là hai món nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm nhiều nhất.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lagu bò do Công ty CP DV Khoa học công nghệ Chấn Nam (TP.HCM) thực hiện không phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus và Salmonella. Vi khuẩn Escherichia coli và chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

60 học sinh ngộc độc thực phẩm: Không do lagu bò và bánh mì - ảnh 1
Kết quả xét nghiệm lagu bò. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bên cạnh đó, kết quả kiểm định bánh mì không phát hiện vi khuẩn Escherichia coli, Staphylococcus aureus và Bacillus cereus, kể cả chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cháo thịt bò cũng không phát hiện vi khuẩn Escherichia coli và Salmonella. Riêng chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí nằm dưới quy chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

Hiện cơ quan y tế quận 12 phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tiếp tục làm rõ nguyên nhân HS bị đau bụng, nôn, tiêu chảy.

60 học sinh ngộc độc thực phẩm: Không do lagu bò và bánh mì - ảnh 2
Nhân viên cơ sở cung cấp suất ăn sẵn Hữu Thọ (quận 12) đang cho thức ăn vô khay để phục vụ học sinh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Như PLO thông tin, trưa 5-4, gần 1.700 HS Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định ăn món lagu bò bánh mì và gần 20 HS ăn cháo thịt bò. Sau đó, vài HS có biểu hiện đau bụng, ói… nên được đưa lên phòng y tế trường chăm sóc. Một số HS khác cũng có triệu chứng tương tự… nên cô giáo báo gia đình đến rước về. Những HS còn lại không có biểu hiện bất thường được cha mẹ đến rước sau giờ tan học.

Sau đó, lần lượt 61 HS bị đau bụng, tiêu chảy được cha mẹ đưa tới một bệnh viện gần đó chăm sóc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định, cho biết có một điều đáng lưu lý là vài HS có biểu hiện đau bụng, ói, tiêu chảy trước khi dùng bữa ăn trưa tại trường. Số HS này được cô giáo thông báo cho phụ huynh đón về ngay trong buổi sáng và sau đó được cha mẹ đưa tới bệnh viện.

Ông Dũng còn cho biết nhà trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn với hộ kinh doanh Hữu Thọ (quận 12) và cơ sở này có đầy đủ giấy tờ theo quy định.