Bà cho cháu uống nhầm thuốc… diệt chuột
(PLO) – Ngày 27-7, BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, BV Nhi đồng 1, cho biết nơi này vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi LTN (tám tuổi, Tây Ninh) vì bị ngộ độc thuốc diệt chuột.

Sau gần một tuần điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhi tạm ổn định.

Trước đó bệnh nhi N bị sốt, nên bà ngoại lấy thuốc hạ sốt để trong “rổ” cho uống. Tuy nhiên, trong rổ thuốc ấy lại có gói thuốc diệt chuột hiệu RAT K thuộc nhóm thuốc cực độc warfarin – loại thuốc kháng đông chống vitamin K.

Sáu giờ sau khi uống thuốc, bệnh nhi ói ra máu, tiểu phân đen… và được gia đình đưa đi cấp cứu tại BV địa phương. Sau đó chuyển xuống BV Nhi đồng 1.

Tại đây bệnh nhi được rửa dạ dày, uống than hoạt tính. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tình trạng rối loạn động máu của bệnh nhi diễn biến nặng nên bệnh nhi được truyền huyết tương tươi đông lạnh, truyền vitamin K1. Sau đó bệnh nhi tiếp tục được uống vitamin K1 liều cao… và đã thoát khỏi cơn nguy hiểm.

BS Tiến lưu ý các gia đình không nên để lẫn lộn các loại hóa chất độc hại với tủ thuốc gia đình, hoặc lẫn lộn với đồ ăn, thức uống. Đã có nhiều trẻ ngộ độc nặng do ăn, uống nhầm hóa chất. BS Tiến cũng khuyến cáo là phụ huynh cần đọc kỹ tên thuốc, hướng dẫn các loại thuốc trước khi cho con trẻ dùng.

DUY TÍNH