Chiều 4-8, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ban hành công văn về phương án thí điểm triển khai cách ly F1 tại nhà.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang diễn biến phức tạp, khó lường, số ca xác định mắc COVID-19 đã vượt mốc 1.000. Qua truy vết phát hiện nhiều trường hợp tiếp xúc gần (F1) và được đưa cách ly y tế trong các cơ sở cách ly tập trung.

Một số F1 có điều kiện đặc biệt về sức khỏe/sinh sản/nhỏ tuổi..., một số F1 có đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch, có nhu cầu được cách ly ở nhà nhưng trong thời gian qua chưa được tổ chức thực hiện.

Do đó, để giảm áp lực tại cơ sở cách ly tập trung, UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc triển khai phương án thí điểm cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bà Rịa- Vũng Tàu thí điểm cách ly F1 tại nhà từ 10-8 - ảnh 1
Các F1 đủ điều kiện theo quy định khi có nguyện vọng sẽ được xem xét cách ly tại nhà thay vì ở các khu cách ly tập trung-Ảnh minh họa:ĐT

Tỉnh yêu cầu các địa phương có trách nhiệm tổ chức triến khai thực hiện, kịp thời báo cáo tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Sở Y tế tổ chức hướng dẫn, phối hợp với công an tỉnh và các địa phương kiểm tra, giám sát việc thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà trên địa bàn quản lý, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thời gian bắt đầu thí điểm từ 0 giờ ngày 10-8. Định kỳ 10 ngày tỉnh sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm việc thí điểm và sẽ có lộ trình cho các bước tiếp theo.

Ai được áp dụng cách ly F1 tại nhà?

Trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi là người tiếp xúc gần (F1) nhưng không có người chăm sóc, phải ở cùng cha hoặc mẹ.

Cha hoặc mẹ là F1, nhưng là người giám hộ duy nhất, chăm sóc con là trẻ em, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi.

Người tiếp xúc gần (F1) là phụ nữ có thai; Người khuyết tật; Người khiếm thị; Trẻ em; Người bị bệnh hoặc Người có sức khỏe yếu phải có người chăm sóc.

F1 là người từ 65 tuổi trở lên, có bệnh nền hoặc Người mắc bệnh ung thư (có giấy xác nhận của bệnh viện tuyến huyện trở lên).

Người tiếp xúc gần (F1) đề nghị được cách ly một mình một nhà, đảm bảo khả năng tự chăm sóc, có sức khỏe.

Nhóm dưới 4 người cùng gia đình, cùng chuỗi lây nhiễm, đề nghị được cách ly cùng một nhà riêng biệt, tự chăm sóc nhau, mỗi người một phòng có vực vệ sinh riêng.

Các đối tượng đặc biệt khác, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện xin ý kiến tỉnh quyết định.

Điều kiện về nhà ở sử dụng làm nơi cách ly F1 tại nhà

Nhà biệt lập ở nông thôn hoặc thành thị, sân vườn, tường rào hoặc hàng rào cách biệt với nhà hàng xóm xung quanh ít nhất 4 m.

Nhà liên kết nhưng có sân, có cổng, có rào ngăn với các nhà xung quanh, tiếp giáp vách bên ngoài ở các tầng.

Các yêu cầu đối với người ở cùng để chăm sóc F1

Người chăm sóc F1 phải thực hiện cam kết với chính quyền địa phương.

Không tiếp xúc trực tiếp với người cách ly. Không được rời khỏi nhà, khi cần thiết phải liên hệ và được chấp thuận của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện. Luôn thực hiện phòng bệnh theo quy định 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Cung cấp thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly. Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn.

Báo ngay cho cán bộ y tế: khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà, khi người cách ly hoặc bản thân mình có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở...

Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát). Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

Được lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 giống như F1 đang được cách ly.