Có địa phương hiện còn giữ ở trong ngăn tủ trụ sở cơ quan hàng trăm thẻ BHYT do không có người đến nhận, gây lãng phí không nhỏ tiền ngân sách nhà nước.

Theo danh sách báo cáo thể hiện, qua rà soát đã phát hiện nhiều xã, thị trấn có số thẻ BHYT bị trùng lên đến gần 1.000 thẻ. Điển hình như xã Minh Diệu 972 thẻ, thị trấn Hòa Bình 963 thẻ.

Theo cán bộ BHXH huyện Hòa Bình, nguyên nhân cấp thẻ BHYT bị trùng là do người dân khai báo thông tin cá nhân không chính xác. Người dân báo mất thẻ bảo hiểm, xin cấp lại nhưng khai thông tin sai.

Đối tượng được hưởng nhiều chế độ chính sách; người dân ở xã nghèo, xã bãi ngang ven biển đi làm ăn xa nhà, được doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tham gia đóng bảo hiểm nơi đó.

Cùng với đó, địa phương, cơ quan chức năng thống kê, lập danh sách chưa chính xác, đồng thời qua áp dụng chương trình phần mềm quản lý thẻ trên hệ thống của toàn ngành đã phát hiện số thẻ bị trùng trước đây…

Theo BHXH huyện Hòa Bình, trước số thẻ BHYT cấp trùng khá lớn, đơn vị đã phối hợp với địa phương rà soát, đối chiếu lại nhằm cấp lại đúng, chính xác, bảo vệ quyền lợi cho người dân. Theo đó, tính đến ngày 8-8-2019, BHXH huyện Hòa Bình đã thu hồi, hủy gần 2.000 thẻ BHYT cấp trùng.

Tuy nhiên, qua ghi nhận của phóng viên, riêng tại xã bãi ngang Vĩnh Hậu, dù số thẻ BHYT được thu về khoảng tám tháng qua nhưng đến nay vẫn còn hơn 500 thẻ BHYT được địa phương cất giữ khá “cẩn thận” trong ngăn tủ cơ quan.

Lý giải điều này, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hậu cho biết do người dân đi làm ăn, không có ở địa phương để nhận; không xác nhận được người tại địa phương; người đứng tên thẻ đã chết…

Liên quan đến số thẻ BHYT bị trùng tại huyện Hòa Bình, ông Lê Danh Đấu, Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu, cho rằng gần đây ngành có chương trình phần mềm quản lý mới, không còn cấp trùng thẻ BHYT như trước kia.

Theo ông Đấu, những năm gần đây tỉnh cấp trùng vài trăm thẻ/năm, đặc biệt khi chưa có phần mềm quản lý, có năm số lượng thẻ cấp trùng lên đến khoảng 5.000 thẻ.

Về trường hợp hơn 500 thẻ BHYT còn giữ tại UBND xã Vĩnh Hậu, ông Lê Minh Đầy, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Hòa Bình, thừa nhận đã nắm vấn đề và đang phối hợp với cơ quan chức năng, lãnh đạo xã cùng ngành bảo hiểm huyện rà soát lại danh sách, nếu trùng thì hủy bỏ, còn lại thì phải cấp cho người dân theo đúng quy định.