Bác sĩ chẩn đoán sai, một bé trai bị mổ oan
(PLO)- Các bác sĩ chẩn đoán cháu N. bị thoát vị bẹn nên tiến hành mổ gấp. Tuy nhiên, khi mổ thì cháu N. không bị thoát vị bẹn mà chỉ bị viêm hạch, áp xe hóa.

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền thông tin chia sẻ từ một cô gái có nickname Th. phản ánh về việc cháu mình bị các bác sĩ siêu âm sai nên bị mổ oan với nội dung:

“Thật không thể chấp nhận được cho trường hợp bé trai chỉ mới 2 tuổi, đưa vào khám tại BV Nhi đồng Đồng Nai. Chỉ với một tờ giấy siêu âm không chính xác mà bác sĩ đã kết luận bé bị sa ruột, yêu cầu người nhà cho bé mổ gấp nếu không sẽ bị vỡ ruột nguy hiểm đến tính mạng của bé. Nhưng sau khi mổ, vị bác sĩ báo lại với gia đình là do siêu âm sai nên khi mổ ra thì phát hiện bé không bị sa ruột nên người nhà thông cảm. Còn căn bệnh của cháu thì để bác sĩ kiểm tra theo dõi tiếp, nếu không được sẽ cho mổ lại lần nữa.

Trời... làm sao mà chúng tôi có thể tin tưởng vào các vị bác sĩ ở BV Nhi đồng Đồng Nai này nữa chứ, hãy làm ơn buông tha cho con cháu của chúng tôi đi và hãy trả lời cho thỏa đáng để bù đắp lại sự thiệt hại về tinh thần và sức khỏe của con cháu chúng tôi”. 

Bác sĩ chẩn đoán sai, một bé trai bị mổ oan - ảnh 1
 Bác sĩ chẩn đoán sai nên cháu N. bị mổ thoát vị bẹn. Ảnh lấy từ Facebook người thân của cháu N.

Cô gái bức xúc viết và cho biết thêm khi phát hiện sự việc, chị phải xuống bệnh viện nói cũng mạnh lắm nên nơi này mới cho chuyển viện và hứa sẽ chi trả viện phí mấy ngày qua cho cháu N.

Qua xác minh, chúng tôi được biết cháu trai trên tên là NĐN (26 tháng tuổi, ngụ xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai, là con của chị chị PTM và anh NTTH.

Ngày 19-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, cho biết cháu NĐN được cha mẹ đưa đến BV nhi Đồng Nai cấp cứu lúc 21 giờ ngày 15-11 trong trình trạng quấy khóc, sốt cao 39 độ, bẹn sưng tấy.

"Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bẹn bìu của cháu bị sưng tấy, nghi là cháu bị thoát vị bẹn nên chỉ định đi siêu âm. Khi tiến hành siêu âm thì phát hiện bẹn của cháu có dịch và hơi, đồng thời có một khối mờ giống như đoạn ruột bị sa xuống bẹn" - BS Hà cho biết thêm.

Cũng theo BS Hà, từ kết quả ban đầu và kết quả siêu âm, hai kết quả này trùng khớp nhau nên các bác sĩ đã chẩn đoán cháu bị thoát vị bẹn và tiến hành mổ cấp cứu. Tuy nhiên, khi tiến hành mổ thì phát hiện cháu không phải bị thoát vị bẹn mà chỉ bị viêm hạch áp xe hóa tại bẹn. Bác sĩ đã tiến hành xử lý ổ viêm và điều trị cho cháu theo phác đồ điều trị viêm hạch áp xe hóa.

BS Hà thừa nhận trong trường hợp này bác sĩ đã chẩn đoán sai là cháu N. bị thoát vị bẹn nên tiến hành mổ cấp cứu cho cháu.

“Do chẩn đoán nhầm ban đầu nên đã tiến hành mổ gấp cho bé. Nếu từ đầu bác sĩ nhận định bé chỉ bị viêm áp xe hóa hạch bẹn thì có thể cũng sẽ tiến hành mổ để xử lý ổ viêm nhưng không phải mổ cấp cứu ngay mà cần theo dõi có thể khoảng ít ngày sau mới tiến hành mổ. Tuy nhiên, đã lỡ mổ rồi nên tiến hành xử lý luôn” - BS Hà nói và cho biết thêm nếu chẩn đoán bé chỉ bị viêm hạch thì có thể chưa tiến hành mổ.

Theo BS Hà, BV Nhi đồng Đồng Nai sẽ tiến hành họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện, đưa ra kết luận cuối cùng và đưa ra hình thức xử lý đối với kíp mổ cho cháu N.

Còn đối với cháu N., BS Hà cho biết bước đầu bệnh viện không lấy viện phí đối với cháu N. trong những ngày điều trị tại đây.

“Ca này chỉ cần điều trị tại BV nhi Đồng Nai là được. Tuy nhiên, người nhà đề nghị chuyển lên BV Nhi đồng TP.HCM nên bệnh viện đã đồng ý cho chuyển” - BS Hà nói.

TIẾN DŨNG