Ngày nay, ăn chay đối với nhiều người không chỉ là sở thích mà còn là thói quen lành mạnh vì giúp nâng cao sức khỏe.

Về mặt y học, chế độ ăn chay giúp cơ thể cân bằng được acid/base. Cơ thể hoạt động luôn có xu hướng tạo ra acid, khi cơ thể bị nhiễm độc acid (nhiễm toan) nặng, các cơ quan hoạt động trì trệ.

Ăn nhiều thịt sẽ chuyển hóa ra nhiều acid, cơ thể sẽ bị toan hóa. Ngược lại, ăn chay sẽ tạo ra sự kiềm hóa nội mô.

Các nhà khoa học cũng xác định nhiều hệ thống bị trục trặc khi toan hóa, trong đó có hệ thần kinh. Điều này khiến con người trở nên nóng tính, bốc đồng, không kiềm chế và dẫn đến hành vi hung bạo.

Ban An toàn thực phẩm TP.HCM chỉ cách mua thực phẩm chay - ảnh 1
Pate Minh Chay nhiễm độc bị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM thu hồi. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trong dịp lễ Vu lan, thực phẩm chay được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu đó, thực phẩm chay ngày một nhiều và đa dạng như chế biến sẵn, đóng hộp, đông lạnh, hàng khô… Bên cạnh đó, các loại rau củ quả cũng nhiều để thu hút người tiêu dùng.

Đứng trước thị trường thực phẩm chay như thế, người tiêu dùng cần hiểu đúng và đủ trong việc chọn mua sao cho an toàn, chất lượng. Thực phẩm chay được chế biến sẵn hiện nay rất dễ mua, tiện lợi. Các sản phẩm này hầu như đã được sơ chế sẵn, chỉ về chế biến như thực phẩm mặn. Số khác có thể chỉ hâm nóng và dùng ngay, thay vì phải nhiều công đoạn như trước đây.

Tuy nhiên, người mua rất khó để xác định mức độ an toàn của những món ăn chay.

Để bảo đảm độ dai và có hương vị tương tự các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hoặc thủy sản, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay bổ sung phụ gia, hương liệu thực phẩm tạo mùi, màu, chất định hình và chất chống ẩm mốc.... Từng loại nguyên liệu đều có nguy cơ mất ATTP như ôi thiu, nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh, nhiễm hóa chất độc hại.

Việc không kiểm soát được nguyên liệu, khi chế biến không đảm bảo quy trình vệ sinh sẽ làm thực phẩm dễ bị ô nhiễm, có nguy cơ gây ngộ độc như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.

Không chỉ thực phẩm chay tươi mới tiềm ẩn nguy cơ, thực phẩm chay đóng hộp cũng có nguy cơ nếu quá trình đóng hộp có sự xâm nhập của vi khuẩn Clostridium botulinium. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Vi khuẩn này tiết ra chất cực độc tác động lên thân kinh gây liệt cơ, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe, khi mua thực phẩm chay người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm. Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác.