Bất ngờ vì thai làm tổ ở vết sẹo mổ cũ
(PLO)- Đinh ninh đã phá thai bằng cách hút thai thành công, ba tuần sau thai phụ đau bụng và rong huyết nhập viện mới phát hiện thai vẫn còn bám và làm tổ ở vết sẹo mổ cũ. 

Các bác sĩ tại BV Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa qua (ngày 22-2) đã điều trị phẫu thuật cấp cứu bảo tồn tử cung thành công một trường hợp thai bám ở sẹo mổ lấy thai. Bệnh nhân là chị BTT (39 tuổi), ngụ quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều kèm theo rong huyết.

Chị T. cho biết ba tuần trước đó đã đến một cơ sở y tế bên ngoài hút thai khi thai được 5 tuần tuổi. Tại bệnh viện, chị T. được thăm khám, siêu âm qua ngã âm đạo và các xét nghiệm cho thấy có thai bám ở sẹo mổ lấy thai, khối nhau thai to, xâm lấn hết cơ tử cung vùng vết mổ, có nhiều mạch máu tăng sinh, tiên lượng có thể có tổn thương bàng quang.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp và quyết định phẫu thuật để bóc khối thai bám sẹo mổ cũ.  Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối thai với đường kính 6cm ra khỏi sẹo mổ cũ, khâu phục hồi sẹo mổ và bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân. Hiện tại, chị T. đã hết đau bụng, hết chảy máu và đang hồi phục tốt.

Theo BS CKII Huỳnh Thanh Liêm – Trưởng khoa Sanh - Phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết trường hợp của chị T. khá nguy hiểm. Chính vì thai bám vào vết sẹo mổ cũ, không bám vào tử cung như thông thường nên phương pháp phá thai, hút thai không hiệu quả. Việc chẩn đoán và xử trí cần phải hết sức thận trọng cả về kỹ thuật khâu cầm máu xung quanh khối thai, bóc tách khối thai đồng thời phải đảm bảo phương tiện hồi sức tốt tại chỗ, ngân hàng máu phải sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật.

Bất ngờ vì thai làm tổ ở vết sẹo mổ cũ  - ảnh 1
Người từng sinh mổ có nguy cơ có thai bám vết mổ cũ. Ảnh: Internet

BS Liêm giải thích thai bám vết mổ cũ là sự làm tổ bất thường của túi thai tại sẹo mổ lấy thai trước đó. Trước đây, tỉ lệ thai bám vết mổ cũ khoảng 1/2500 – 1/1800. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ gần đây, tỉ lệ này ngày càng tăng cùng với sự gia tăng của tỉ lệ mổ lấy thai. Thai bám vết mổ cũ nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và có thể nguy hiểm tính mạng.

Ngoài ra, những thai phụ có tiền căn mổ lấy thai nhiều lần ngoài nguy cơ thai bám sẹo mổ còn tăng nhiều nguy cơ nhau tiền đạo, nhau cài răng lược gây chảy máu phải cắt tử cung cấp cứu, nứt vết mổ, vỡ tử cung ở những trường hợp có sẹo mỏng trong 3 tháng cuối thai kỳ, tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan như ruột, bàng quang trong cuộc mổ.

“Vì vậy, tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ ở tử cung cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín chất lượng sẽ giúp phát hiện kịp thời và xử trí sớm. Khi đã chẩn đoán thai bám vết mổ cũ, bệnh nhân phải được điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm nhằm tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra. Do đó, các thai phụ và thân nhân không nên xin mổ lấy thai trong những trường hợp không cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc”, BS Liêm khuyến cáo.

H.LAN