(PL)- Chiều 8-5, BS Lê Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh này rà soát lại toàn bộ quy trình uống thuốc tẩy giun sau sự cố bảy học sinh phải nhập viện sau khi uống thuốc tẩy giun.

Sáng cùng ngày, bảy học sinh Trường Tiểu học Trần Phú, TP Quy Nhơn đã xuất viện sau khi được BV Đa khoa Bình Định theo dõi, chăm sóc và sức khỏe đã ổn định. Trước đó, chiều 7-5, Trường Tiểu học Trần Phú cho gần 500 học sinh uống thuốc tẩy giun Albendazol 400 mg theo chương trình tẩy giun cho học sinh tiểu học do Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn thực hiện. Sau khi uống thuốc tại lớp, nhiều học sinh có biểu hiện nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, mệt lả… Lập tức Trường Tiểu học Trần Phú đã đưa bảy học sinh có biểu hiện nặng nhập viện tại BV Đa khoa Bình Định.

Theo BS Lê Quang Hùng, nguyên nhân sự cố trên là do học sinh uống thuốc tẩy giun khi thời tiết quá nắng nóng, thuốc kích thích dạ dày gây tác dụng phụ. “Trong đợt này có gần 7.000 học sinh tiểu học ở Bình Định uống thuốc tẩy giun. Tuy nhiên, đây là sự cố hi hữu, lần đầu tiên xảy ra. Chúng tôi đã kiểm tra lại thuốc, thấy tất cả đều đạt chuẩn. Có thể do các cháu ăn ít, trời lại nắng nóng quá nên khi uống thuốc vào gây ra những phản ứng khó chịu. Đây là tác dụng phụ của thuốc tẩy giun chứ không phải phản ứng quá mức hay tai biến do uống thuốc. Qua sự cố này, chúng tôi yêu cầu các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh rà soát lại toàn bộ quy trình cho uống thuốc tẩy giun, cán bộ y tế phải hỏi các cháu ăn uống gì chưa, có mệt không, tư vấn đầy đủ trước khi cho các cháu uống thuốc… Chúng tôi tiếp tục cho triển khai chương trình tẩy giun cho học sinh tiểu học trên toàn tỉnh” - BS Hùng cho biết thêm.

TẤN LỘC