Ngày 20-7, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đang tích cực điều trị cho một bé gái bị ngộ độc do uống nhầm axit. Tai nạn thương tâm xảy ra với cháu DL (11 tuổi, trú tại Quảng Ninh).

Cách đây một tháng, sau khi ăn sáng, L. ra cổng trường để mua nước uống. Tuy nhiên, người bán hàng đã đưa nhầm chai dung dịch axit thay vì nước uống thông thường.

Được biết, con trai của người bán hàng làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sulfuric trong chai nhựa nước suối hiệu La vie. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn tai hại.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bé gái được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé 11 tuổi nguy kịch vì người bán nước đưa nhầm chai axit - ảnh 1
Bé gái uống nhầm axit đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. ẢNH: KHÁNH CHI

Kết quả cho thấy cháu bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a. Cháu được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

Về tình hình bệnh, 10 ngày sau khi nhập viện, bé L. liên tục đau bụng, nôn. Bốn ngày tiếp theo, tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, năm ngày sau, cháu lại sốt cao 39-40 độ.

Theo đánh giá của các bác sĩ, hiện cháu L. vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

BSCKII Đặng Thúy Hà khuyến cáo nếu có người không may uống nhầm axit tương tự như trường hợp trên, việc cần làm ngay là phải uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng axit trong dạ dày là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Đặc biệt, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi, tránh nhầm lẫn xảy ra.