Bé 2 tháng tuổi đi ngoài khó khăn
Bé nhà tôi 2 tháng tuổi. Lúc mới sinh, bé chậm đại tiện phân su, chữa ở Bệnh viện nhi trung ương, bệnh án ghi tắc ruột, đại tràng nhỏ. 

Cháu về sinh hoạt bình thường song mỗi lần đi ngoài chỉ đi được ít và nhiều lần trong ngày. Sang tháng thứ 3, cháu vẫn đi phân nát nhưng phải rặn rất khó khăn và chỉ són ít một, đôi khi chỉ ra nước, nhiều lần trong ngày. Cháu bú kém hơn trước. Bụng cháu vẫn mềm. Cháu đánh rắm rất nhiều lần. Xin hỏi bác sĩ có phải đưa cháu đi khám không?

(Thương)

Crying-infant-6542-1404179800.jpg

Ảnh minh họa: Childrenshospitalblog.org.

Trả lời:

Chào bạn, 

Bình thường bé 2 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn hằng ngày đi ngoài khoảng 3-5 lần, phân vàng, dẻo, không thành khuôn và mùi thối. Do bạn không cung cấp thông tin cụ thể con bạn được chẩn đoán tắc ruột gì, đã xử trí như thế nào, đã làm xét nghiệm gì để chẩn đoán bệnh đại tràng nhỏ, nên tôi xin cung cấp một số thông tin xung quanh triệu chứng của con bạn như sau:

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguyên nhân gây ỉa chậm phân su, khó đi ngoài hay gặp là phình đại tràng bẩm sinh. Bệnh này có nhiều thể lâm sàng khác nhau, từ nhẹ tới nặng. Nguyên nhân của bệnh là do vô hạch ở đại tràng dẫn đến đại tràng không có nhu động, làm cho phân ứ đọng trong đại tràng, gây tình trạng táo bón.

Với tình trạng của con bạn, bạn nên đưa bé tới Bệnh viện Nhi trung ương để khám lại và điều trị sớm.

Chúc bé mau khỏi bệnh.

Theo Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Đức Thường (VNE)