BS Hà Duy Bình, Giám đốc BV đa khoa huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, cho biết BV vừa tiếp nhận và điều trị cho một bé trai ba tuổi bị chó cắn gây tổn thương nghiêm trọng ở vùng mặt.

Bệnh nhân là bé Lý Seo Trường (ba tuổi, ở thị trấn Phong Hải, Bảo Thắng, Lào Cai) nhập viện ngày 27-3 trong tình trạng mất máu, đa chấn thương vùng mặt. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ BV tiến hành đưa bé vào phòng cấp cứu và tiến hành thăm khám.

Qua kiểm tra cho thấy vết thương xuất hiện chủ yếu trên vùng hàm mặt, dưới cơ thể không có thương tích. Trong đó vết thương nặng nhất là ở vùng má và dưới khóe mắt phải. Vết thương dưới khóe mắt dài khoảng 7 cm, sâu 1-1,5 cm sát xuống xương.

Ngoài ra, bệnh nhi còn có nhiều tổn thương kèm theo ở xương hàm trên và phần xương gò má trái, thông xoang hàm trái...

Sau khi điều trị và tiến hành khâu các vị trí, bệnh nhi đã tỉnh táo và ăn được thức ăn lỏng, tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi sát sao.

“Cháu Trường vẫn đang bị tổn thương khá sâu ở khoang má, chúng tôi vẫn đang theo dõi rất sát sao. Ngoài ra, điều lo lắng nhất là vấn đề bệnh dại, nếu ở chân, tay còn theo dõi được nhưng vùng mặt thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao” -ông Bình nói.

Theo gia đình, vào trưa 27-3 trong lúc cha mẹ đi làm, bé Trường sang chơi nhà chú ở gần thì bất ngờ bị chó tấn công vào vùng mặt. Do gia đình khó khăn nên ngoài các khoản hỗ trợ từ người thân, BV cùng các mạnh thường quân cũng kêu gọi sự giúp đỡ giúp gia đình.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không rời mắt khi trẻ vui chơi, đặc biệt là những trẻ nhỏ tuổi, chưa có khả năng tự vệ. Không nên cho trẻ đến gần hoặc chơi cùng các con vật như chó, mèo để tránh gây hậu quả đáng tiếc như trên.