Chiều 17-8, chị Đoàn Thị Vân (phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết gia đình đã đưa cháu Trần Thị Bảo Hân (năm tuổi) về nhà để lo mai táng.

Gạt dòng nước mắt, chị Vân nghẹn ngào cho biết trước đó, vào sáng 16-8, cháu Hân sốt nhẹ nên gia đình đưa tới BV Nhi đồng Đồng Nai khám.

Bé 5 tuổi nhập viện rồi tử vong mà không rõ bệnh gì - ảnh 1
Kết quả thăm khám tại BV Nhi đồng Đồng Nai buổi sáng. 

Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán viêm họng cấp, khó tiêu chức năng và kết luận “nhiều phân cứng dọc khung đại tràng”. Sau đó, các bác sĩ kê đơn thuốc rồi cho bé ra về để gia đình theo dõi.

Đến chiều cùng ngày, gia đình thấy cháu Hân sốt cao nên vội đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu nhưng chỉ sau 2 giờ bé đã hôn mê và các bác sĩ xác định không qua khỏi.

“Khi đưa vào bệnh viện, bác sĩ lấy ven cháu, chọc rất nhiều lần cánh tay không được. Rồi bác sĩ chuyển xuống rạch cả đùi lấy ven. Lúc này con đã hôn mê sâu, gia đình hỏi thì bác sĩ nói cháu bị đường ruột tiêu chảy mất nước, lúc thì nghi cháu bị viêm não...” - người mẹ đau đớn kể lại.

Chị Vân cho biết thêm: Đến khi cháu không qua khỏi, gia đình đưa về đến nhà vẫn không rõ nguyên nhân tại sao bé gái năm tuổi lại tử vong nhanh đến như vậy. “Lúc sáng, các bác sĩ chẩn đoán đã cho về. Đến khi cấp cứu cũng không biết cháu bị gì thì làm sao biết mà chữa….” - chị Vân bức xúc.

Gia đình cháu bé cho biết sau khi đưa về mai táng cho cháu bé xong, gia đình sẽ làm đơn tố cáo gửi Sở Y tế và cơ quan chức năng để làm rõ sai phạm và bệnh viện phải có câu trả lời về nguyên nhân dẫn đến việc cháu Hân tử vong.

Bé 5 tuổi nhập viện rồi tử vong mà không rõ bệnh gì - ảnh 2
Đến buổi chiều, cháu bé sốt lại và tử vong sau khi cấp cứu. Ảnh: VH

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, BS Nguyễn Lê Đan Hà (Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai) cho biết buổi sáng cháu bé có đến bệnh viện khám trong bối cảnh bé có ói, có sốt, tiêu lỏng ít, tình trạng tốt. Qua thăm khám, bước đầu bác sĩ nhận định bé này bị siêu vi của đường tiêu hóa và tình trạng ổn định nên cho bé về nhà điều trị.

Đến 18 giờ, thấy bé có biểu hiện gồng tím người, lúc này bé suy hô hấp, đã sốc sâu nên bác sĩ nhận định có thể viêm não, diễn biến bệnh rất nặng nghi vấn nhiễm trùng máu. Vì vậy, các bác sĩ đã điều trị tích cực theo hai bệnh này nhưng bé đã không qua khỏi.

Phóng viên hỏi: "Từ khi bé nhập viện đến thời điểm bé tử vong và cho về, bệnh viện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong?"

BS Hà cho biết: “Vì bé hôn mê, đang sốc như vậy các bác sĩ không thể lấy tủy não để lấy dịch xét nghiệm. Vì một đứa bé lấy dịch não tủy xong, sức khỏe phải ổn định nhưng bệnh nhân này hôn mê sâu sốc như vậy đâm vào khả năng nặng hơn. Nhưng theo tình cảnh bệnh có thể do Enterovirus type 71 (còn gọi là EV71) có đặc tính lây lan rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nặng cho thần kinh, gây viêm màng não và viêm não dẫn đến tử vong".