(Hình minh họa)
(Hình minh họa)
(PLO)- Bé gái nhập viện với dấu hiệu khó thở, thở nhanh và được chẩn đoán bị sốt xuất huyết. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng đã tử vong.

Ngày 27-7, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết địa phương đã xuất hiện trường hợp đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2019. Bệnh nhân là bé gái NTKL (15 tuổi, ngụ phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột).

Trước đó, ngày 19-7, bé L. sốt cao liên tục, đau đầu, mệt mỏi nên được người nhà đưa đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue ngày thứ nhất, chỉ định nhập viện điều trị tại khoa Nhi tổng hợp.

Đến ngày 24-7, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, thở nhanh và được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue ngày 6 có dấu hiệu cảnh báo béo phì và được chuyển sang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh. Mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, bệnh nhân L. đã tử vong vào chiều 25-7.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 6.591 ca mắc bệnh, tập trung chủ yếu ở TP Buôn Ma Thuột và ba huyện Buôn Đôn, Krông Năng và Cư M’gar. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, chủ yếu do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng... Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng, có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

HUY TRƯỜNG