Bé gái ho sốt kéo dài vì bướu lạ mọc trong phế quản
(PLO)- Bé gái ba tuổi ho sốt kéo dài hai tuần, uống thuốc không khỏi, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, tắc nghẽn phế quản thùy trên bên trái. 

Ngày 20-7, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u ở vùng phế quản gốc cho bé gái NNQN (ba tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Trước đó, bé gái ho sốt kéo dài hai tuần, điều trị nội khoa không khỏi và nhập BV  trong tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, tắc nghẽn phế quản thùy trên phổi bên trái. Kết quả nội soi cho thấy một khối u trong lòng phế quản, đó là loại bướu nguyên bào sợi cơ viêm, nằm giữa ranh giới bướu lành và ác đòi hỏi loại trừ toàn bộ mô bướu.

Bé gái ho sốt kéo dài vì bướu lạ mọc trong phế quản - ảnh 1
Bác sĩ chỉ vị trí khối bướu nằm trong thùy phế quản phổi trái bệnh nhi. Ảnh: HL

Theo BS Hiếu, loại bướu mọc ở phế quản này cực hiếm chỉ chiếm 0,2% tổng số bướu ở trẻ em. Do bướu lạ và chưa từng xử trí nên bệnh viện phải hội chẩn với BV Phạm Ngọc Thạch và BV Ung bướu TP.HCM tìm cách xử trí khối bướu.

Cuối cùng, phương án buộc cắt bỏ khối bướu được chọn bởi phương pháp hóa trị liệu được xem xét không hiệu quả, khối bướu càng để lớn sẽ gây tắc nghẽn phổi bên trái và lan sang phổi phải đe dọa tính mạng bé.

Bé gái ho sốt kéo dài vì bướu lạ mọc trong phế quản - ảnh 2
Bé gái sau ca phẫu thuật đã vui chơi ăn uống được. Ảnh: HL

Ekip bác sĩ của hai BV Phạm Ngọc Thạch và Nhi đồng 1 đã cùng phối hợp thực hiện ca phẫu thuật. Sau quá trình căng thẳng gây mê, đặt nội khí quản để đảm bảo vừa phẫu thuật vừa hô hấp cho bé, êkip đã cắt được khối bướu trải dài 2,5 cm gây tắc nghẽn thùy trên phổi và giữ lại đoạn phế quản thùy dưới phối trái. Hiện tại, bé đã tự thở vui chơi ăn uống được.

Theo các bác sĩ, thông thường các khối bướu như trên phát triển trong cơ thể thường âm thầm, đến khi có kích thước nhất định chèn ép đường thở mới có triệu chứng. Nếu bé ho sốt kéo dài, điều trị bằng thuốc không khỏi nên đến cơ sở chuyên khoa đầy đủ phương tiện để kiểm tra.

HOÀNG LAN