Mới đây, khoa Phụ sản BV ĐH Y Dược TP.HCM vừa tiếp nhận thai phụ Mai Thị C., 30 tuổi, ngụ TP.HCM trong tình trạng không cảm thấy thai máy trong bụng nữa. Sau khi siêu âm, các BS phát hiện thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ nên thai phụ buộc phải chấm dứt thai kỳ khi bé đã được 37 tuần tuổi.

Chị C. hiện là quản lý một cửa hàng thời trang. Trước khi mang thai, chị ăn uống rất lành mạnh. Thế nhưng khi bước vào thai kỳ, chị bị nghén nặng, khó ăn uống trong ba tháng đầu. Sau thời gian đó, chị đột nhiên thèm ăn và ăn rất nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, sôcôla, trà sữa…

Mỗi lần đi khám thai, chị C. lại được BS khuyến cáo về nguy cơ đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) và tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nhưng do không cảm thấy dấu hiệu bất thường mà cân nặng vẫn tăng đều đều, chị C. tin rằng bản thân và thai nhi vẫn khỏe mạnh. Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, chị C. đến BV kiểm tra đường huyết và được chẩn đoán mắc ĐTĐTK. Thế nhưng chị vẫn tiếp tục chế độ ăn nhiều đường vì không cưỡng nổi cơn thèm ngọt.

đái tháo đường thai kỳ
BS Lê Thị Kiều Dung - Trưởng khoa Phụ Sản đang tư vấn cho thai phụ tầm soát đái tháo đường thai kỳ.

Theo TS-BS Trần Nhật Thăng, Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh khoa Phụ sản BV Đại học Y Dược: “Không giống như bệnh lý ĐTĐ thông thường có nguyên nhân từ việc tuyến tụy không sản xuất hay sản xuất không đủ Insulin, ĐTĐTK là bệnh lý thai kỳ thoáng qua, xảy ra do những hormone kích thích mà bánh nhau tạo ra trong giai đoạn mang thai. Những hormone này chính là tín hiệu kích thích để chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ được truyền sang thai nhi, cũng như khiến thai phụ thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường. Vì vậy, rất nhiều phụ nữ có lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý trước khi mang thai, nhưng khi bước vào thai kỳ, họ lại muốn ăn nhiều đồ ngọt hoặc các thực phẩm được cho là không có lợi cho sức khỏe. Nếu thai phụ không kiểm soát được sự thèm ngọt của bản thân và có sự tư vấn dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này thì nguy cơ mắc ĐTĐTK là rất cao.”

Bệnh lý ĐTĐTK khiến thai phụ đối mặt với những nguy cơ như đa ối, sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng thận, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh, rối loạn đường huyết dẫn tới hôn mê… Về phía thai nhi, bệnh lý sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng như thai quá to hoặc quá nhỏ. Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào. Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có mẹ bị ĐTĐTK thường dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da… đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.  

ĐTĐTK là một bệnh lý phổ biến, thường gặp trong quá trình mang thai. Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới (FIGO, 2015), tỉ lệ mắc ĐTĐTK ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ.

Nhằm nâng cao hiểu biết của phụ nữ có thai và cộng đồng về những dấu hiệu cũng như sự nguy hiểm của bệnh lý ĐTĐTK, khoa Phụ sản kết hợp với Khoa Nội Tổng hợp BV ĐH Y Dược tổ chức Chương trình tư vấn Đái tháo đường thai kỳ”. Chương trình sẽ là cơ hội giải đáp thắc của người dân xung quanh căn bệnh này, cũng như chia sẻ những kiến thức cần thiết để các thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh trọn vẹn.

Chương trình diễn ra từ 9 giờ đến 11 giờ sáng 11-11 tại giảng đường 3B, lầu 3, Khu A, BV ĐH Y Dược TP.HCM 215 Hồng Bàng phường 11, quận5. Đăng ký tham dự miễn phí liên hệ: (028) 3952 5449 -  (028) 3952 5422.