Lần mổ này các BS đã giải quyết tình trạng não úng thủy cho bệnh nhi. Như vậy, sau hơn năm tháng bị đâm dao vào đầu, bé Phát đã trải qua ba lần phẫu thuật để giải quyết các vấn đề liên quan đến não.

Theo các BS, thông thường dịch não tủy thông thương từ não xuống tủy sống nhưng bệnh nhi bị tắc một chỗ nào đó và dịch ứ trong não. “Chúng tôi tiên lượng được vấn đề này. Sau khi phát hiện đầu bệnh nhi to hơn bình thường, chúng tôi đã tiến hành cho chụp CT và phát hiện não tủy bị ứ và thấy có nguy cơ não úng thủy nên tiến hành mổ. Nếu không phát hiện và dẫn lưu sớm thì nước sẽ ứ nhiều, vòng đầu to ra và gây chèn ép não” - một BS cho biết.

BV Nhi đồng 1 đã đưa ra hai phương án, nếu mổ nội soi được thì sẽ làm thông cho dịch não tủy qua một nơi khác xuống tủy. Nếu nội soi làm không được thì sẽ dùng bộ dụng cụ dẫn lưu dịch từ não luồn dưới da xuống bụng để dịch hấp thu qua bụng. Rất may mắn phương án đầu tốt, đục một lỗ dẫn lưu trong não xuống tủy sống tốt. Thời gian phẫu thuật gần hai giờ đồng hồ.

Trước đó, ngày 14-12-2015, bé Phát đã được ê kíp phẫu thuật Ngoại Thần kinh BV Nhi đồng 1 phối hợp với BV 115 phẫu thuật lần thứ hai để lấy ổ nhiễm trùng trong đầu.

Như Pháp luật TP.HCM thông tin, khoảng 3 giờ sáng 8-8, khi bé Phát cùng mẹ là chị Duyên nằm ngủ trong phòng bệnh cùng hai bé khác thì mẹ bé phát hiện có bóng phụ nữ quanh quẩn, dò xét. Mẹ bé la lên vì tưởng trộm thì bất ngờ phụ nữ này dùng dao đâm vào trán bé và bỏ trốn.

Sau khi trở lại giường, chị Duyên thấy cảnh tượng đó nên thất thanh kêu cứu và ngất xỉu. Ngay sau đó, các BS đã chuyển chị Duyên xuống khoa cấp cứu. Riêng bé được sơ cứu, băng bó vết thương, cầm máu và chuyển lên BV Nhi đồng 1.

Thủ phạm đâm vào đầu cháu bé được xác định là Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, ngụ ấp Tân Lễ, Tân Trung, Mỏ Cày Nam, Bến Tre). Sau đó bà Vân được xác định là bị tâm thần.