Bé trai sơ sinh có hai mặt, hai bộ não
(PLO)- Một em bé vừa chào đời tại Indonesia có đến hai khuôn mặt, hai bộ não do mắc chứng dị dạng hiếm gặp nhất ở người.

Cậu bé Gilang Andika sinh tại TP Batam của Indonesia chỉ có 1 đầu nhưng có 2 khuôn mặt và hai bộ não. Chứng rối loạn này không chỉ khiến cậu bé có vẻ ngoài dị dạng mà còn có thể mắc phải bệnh não hydrocephalus khiến dịch lỏng tích tụ trong não rất nguy hiểm.

Dù chỉ có một cơ thể với tay chân bình thường, Gilang là một cặp song sinh dính liền. Theo các bác sĩ, đây là chứng rối loạn ảnh hưởng khoảng 1/250.000 ca sinh nở.

Phần đầu cậu bé là gương mặt và não của người anh em sinh đôi không phát triển cơ thể trong bụng mẹ vì trứng của người mẹ không hoàn toàn tách rời trong thai kỳ. Các bác sĩ cho biết họ cũng không thể phẫu thuật cho cậu bé.

Gilang cũng không thể tự bú sữa mẹ mà phải uống sữa qua ống. Bác sĩ cho rằng cậu bé cũng không thể sống lâu với tình trạng này.

Nhiều trẻ em bị bệnh hydrocephalus bẩm sinh bị tổn thương não lâu dài, gây mất khả năng học tập, nói chuyện, thị lực, trí nhớ có vấn đề hoặc động kinh.

Dù trong thai kỳ, mẹ cậu bé đã đi siêu âm ba lần nhưng không hề biết tình trạng của con mình cho đến khi Gilang được sinh bằng phương pháp sinh mổ. Trước đó, trong những lần siêu âm, bác sĩ chỉ thông báo rằng đầu cậu bé quá to và tư thế của em bị ngược.

Cậu bé được cho rằng mắc phải chứng rối loạn gọi là diprosopus, chứng dị dạng hiếm gặp nhất ở người và hầu như không ai sống sót sau khi sinh. Tình trạng này là trùng lặp sọ và khiến một phần hay toàn bộ khuôn mặt phát triển gấp đôi do vấn đề của trứng khi phân chia trong tử cung.

LAN THẢO (Theo Dailymail)