Ngày 11-6, thông tin tình hình sức khoẻ mới nhất của bệnh nhân 91, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết sau một tuần cai ECMO, sức khỏe bệnh nhân tốt lên từng ngày. 

Về nhiễm trùng ở phổi do virus Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất của bệnh nhân đã âm tính. Trong 2 ngày qua, bệnh nhân được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần. Bệnh nhân không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

Bệnh nhân 91 được đưa ra ngoài hành lang phơi nắng mỗi sáng - ảnh 1
Bệnh nhân 91 đang được cho phơi nắng. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân hiện tại đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể nhớ cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình. Hai chi trên đang dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại. Sức cơ hai chân cũng cải thiện 3/5 từ mức 1/5 của 1 tuần trước đó. Bệnh nhân cũng có thể ngồi được trên xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng.

Về kế hoạch điều trị tiếp theo, các bác sĩ cho biết sẽ ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở, tiếp tục dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới. Sau cùng, đánh giá việc rút cannule mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, các bác sĩ đánh giá có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn được máy thở sẽ ngắn hơn như tiên lượng trước đó.