'Bệnh nhân' dạy gây mê hồi sức dễ tính nhất Việt Nam
(PLO)- Các bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa có thể thoải mái ép tim, sốc điện trên bệnh nhân mô hình này mà không lo sợ bị phản ứng.

Chiều 29-5, BV Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với VietMedical và GE Healthcare đưa vào sử dụng Phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê hồi sức đặt tại khoa Gây mê, BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Phòng huấn luyện nhằm đào tạo cho các bác sĩ, sinh viên y khoa tập trung ở khu vực phía Nam. Đây là mô hình trung tâm huấn luyện mô phỏng thứ hai và hiện đại bậc nhất được thành lập ở Việt Nam, sau phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức ở BV Việt Đức từ tháng 7-2016.

'Bệnh nhân' dạy gây mê hồi sức dễ tính nhất Việt Nam - ảnh 1
Tình huống cấp cứu ngừng tim giống như người thật được bác sĩ thực hành tại phòng huấn luyện mô phỏng. Ảnh: HL

Phòng huấn luyện mô phỏng bao gồm hệ thống máy gây mê, máy theo dõi bệnh nhân và hệ thống theo dõi trung tâm, máy thở, máy điện tim và hệ thống thiết bị mô phỏng cao cấp. Hệ thống có các chức năng tiên tiến như gây mê dòng thấp, gây mê theo nồng độ khí đích, gây mê cân bằng, huy động phổi trong gây mê toàn thân, cũng như các chỉ số huyết động cao cấp.

'Bệnh nhân' dạy gây mê hồi sức dễ tính nhất Việt Nam - ảnh 2
"Bệnh nhân" dễ tính nhất. Ảnh: HL

Phát biểu tại lễ khánh thành, PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐH Y Dược TP.HCM, hy vọng phòng huấn luyện mô phỏng là môi trường cho các học viên học hỏi kỹ thuật gây mê, hồi sức không được phép làm thực nghiệm trên bệnh nhân. Giải quyết các tình huống lâm sàng giả định một cách thành thục, tránh tối đa các sai sót khi điều trị thực tế trên bệnh nhân.

Hệ thống y tế Việt Nam đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực y tế trong lĩnh vực gây mê hồi sức. Theo số liệu của Hội gây mê Hồi sức Việt Nam, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính là 1.000 người, chiếm tỉ lệ trên dân số  là 1/gần 100.000 dân. Tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/>24.000 dân) và Philippines (1/> 28.000 dân).

Những ‘người thầy’ không bao giờ lên tiếng
Những ‘người thầy’ không bao giờ lên tiếng
(PL)- Các sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM vừa thành kính tổ chức lễ Macchabée - Tri ân người hiến xác cho khoa học. Với sinh viên y khoa, những thi thể này như những người thầy không bao giờ lên tiếng.

HOÀNG LAN