Chiều 5-10, BS Nguyễn Cao Viễn, khoa Chấn thương-Chỉnh hình BV Nhân dân 115, cho biết thông tin trên.

Trước đó, ông T. nhập BV Nhân dân 115 trong tình trạng đa chấn thương, khó cầm máu. Người nhà cho biết ông T. bị chấn thương cột sống, chấn thương nặng hai chân trong lần tai nạn lao động 14 năm trước. Do dập tủy nên ông T. bị liệt hai chân sau khi phẫu thuật lại một BV ở TP.HCM.

Bệnh nhân liên tục chảy máu không rõ nguyên nhân - ảnh 1

Vị trí chảy máu của ông T. qua hình ảnh DSA. Ảnh: Cao Viễn

Vài năm sau, ông T. bị loét hai bên hông do nằm quá lâu và không được chăm sóc đúng cách. Đồng thời xuất hiện dấu hiệu hoại tử các nhóm cơ, mạch máu... tại vùng loét. Đến tháng 8-2017, vùng mông ông T. liên tục chảy máu, không thể cầm nên được đưa tới BV Nhân dân 115.

Tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, sau khi thực hiện các xét nghiệm chụp chiếu ban đầu, các bác sĩ vẫn khó xác định nguyên nhân gây chảy máu liên tục. Phương pháp tạm thời được đưa ra là cầm máu bằng gạc nhưng không hiệu quả. Do vậy ông T. được truyền máu liên tục để bù lượng máu đã mất.

Sau đó, các bác sĩ dùng DSA (phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên hai ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể) để tìm nguyên nhân và giải quyết tình hình chảy máu. Sau khi xác định được vị trí máu chảy, các bác sĩ luồn ống thông đi từ động mạch đùi và dùng keo sinh học làm thuyên tắc mạch cầm máu. Sau hai ngày phẫu thuật, hiện ông T. tỉnh táo và có thể ăn uống, tình trạng chảy máu được giải quyết triệt để, huyết áp ổn định.