Bệnh nhân ở Đà Nẵng âm tính với Ebola
(PL)- Qua kết quả xét nghiệm lần thứ ba của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã loại bỏ khả năng bệnh nhân Chu Văn Chung bị nhiễm virus Ebola.

Chiều 2-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết kết quả lần xét nghiệm thứ ba mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Ebola của bệnh nhân Chu Văn Chung (26 tuổi, Thanh Hóa) vẫn là âm tính với virus Ebola. Kết quả này vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố vào chiều cùng ngày. Qua hai lần làm xét nghiệm trước, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết kết quả đều âm tính với Ebola.

“Như vậy là có thể loại bỏ khả năng bệnh nhân Chu Văn Chung bị nhiễm Ebola” - BS Yến khẳng định.

“Hiện bệnh nhân đang được điều trị bệnh sốt rét tại khoa Y học nhiệt đới - BV Đa khoa Đà Nẵng. “Các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại đây sẽ không cần sử dụng đến các trang thiết bị bảo hộ để phòng Ebola nữa. Đồng thời cũng sẽ xóa bỏ vùng cách ly” - BS Yến cho biết thêm.

Theo BS Yến, sau khi điều trị bệnh sốt rét cho anh Chung, bệnh viện vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của người này trong 21 ngày (kể từ ngày anh Chung rời Guinea). Đồng thời việc theo dõi, giám sát những người từng tiếp xúc với anh Chung cũng được dỡ bỏ.

Bệnh nhân ở Đà Nẵng âm tính với Ebola - ảnh 1

Nhân viên y tế BV Đa khoa TP Đà Nẵng được trang bị áo quần bảo hộ để ứng phó dịch bệnh Ebola. Ảnh: DH

Bệnh nhân ở Đà Nẵng âm tính với Ebola - ảnh 2
 
BS Ngô Thị Kim Yến trả lời báo chí ngày 2-11. Ảnh: DH

Trước đó, đến tận trưa 2-11, tại khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Ebola của khoa Y học nhiệt đới - BV Đa khoa Đà Nẵng, PV Pháp Luật TP.HCM vẫn còn thấy các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân. Gần hai ngày sau khi bệnh nhân nghi nhiễm Ebola nhập viện điều trị, các bác sĩ ở đây phải túc trực 24/24 giờ để theo dõi diễn biến sức khỏe bệnh nhân.

Là một trong những bác sĩ trực tiếp theo dõi và điều trị cho anh Chung, BS Nguyễn Hoàng Nam cho biết từ tối 1-11 đến sáng 2-11, bệnh nhân Chung đã có dấu hiệu hồi phục sức khỏe trở lại, không còn sốt cao như lúc mới nhập viện (nhiệt độ cơ thể 38-39 độ C). Anh Chung đã có thể tự đi lại và ăn uống bình thường. “Chúng tôi đang điều trị cho anh Chung theo phác đồ của Bộ Y tế về bệnh sốt rét. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn thực hiện nghiêm ngặt các quy trình cách ly, theo dõi bệnh nhân và chuẩn bị sẵn các trang thiết bị, vật tư, thuốc men để điều trị bệnh nhân theo hướng nhiễm virus Ebola nếu xảy ra” - BS Nam cho hay.

Như đã thông tin, anh Chung là lao động xuất khẩu làm việc tại Guinea trong thời gian hai năm. Ngày 28-10, anh Chung từ Guinea về sân bay Tân Sơn Nhất (quá cảnh Maroc và Qatar) ngày 30-10. Ngày 31-10, anh Chung tiếp tục di chuyển từ TP.HCM về Đà Nẵng bằng đường hàng không. Vào sáng 1-10, người này phải vào BV Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu với các triệu chứng sốt cao, sốt liên tục hai ngày kèm mệt mỏi, khát nước, nghi nhiễm Ebola. Xác định bệnh nhân này sống và làm việc tại Guinea (vùng có dịch Ebola) nên bệnh viện đã chuyển bệnh nhân sang BV Đà Nẵng để cách ly và điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP Đà Nẵng đã xác định các chuyến bay mà anh Chung đi, tiến hành vệ sinh tẩy rửa, sát trùng nhằm đề phòng virus Ebola.

Ebola diễn biến phức tạp và có nguy cơ vào Việt Nam

Chiều 2-11, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết kết quả cả ba lần xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Chu Văn Chung đều âm tính với virus Ebola. Ông Phu khẳng định bệnh nhân Chung đã loại trừ bị nhiễm virus Ebola.

Bệnh nhân Chung và những người có tiếp xúc với bệnh nhân này cũng sẽ không phải cách ly. Tuy nhiên, ông Phu cho biết bệnh nhân vẫn cần tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày (kể từ khi xuất cảnh Guinea).

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phu đánh giá cao việc ứng phó kịp thời của ngành y tế Đà Nẵng trong việc phát hiện, xử trí và cách ly ca bệnh. “Qua việc phát hiện ca bệnh nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng, bài học rút ra là cần phải chú ý trong việc hỏi tiền sử đi lại, thực hiện đúng quy trình chuyên môn khi nghi ngờ có ca bệnh” - ông Phu nhấn mạnh.

Nhận định tình hình dịch Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ vào Việt Nam, dự kiến trong tuần này Bộ Y tế sẽ triển khai cuộc diễn tập lớn ứng phó với dịch bệnh Ebola trong tình huống phát hiện ca bệnh ngoài cộng đồng.

NGỌC BẢO

Ngay sau khi nhận tin một hành khách đi từ TP.HCM đến Đà Nẵng nghi bị nhiễm Ebola, chúng tôi đã lập danh sách những hành khách ngồi gần người này trên chuyến bay QR-964 từ Guinea đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 30-10. Danh sách này đã được gửi tới Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM để phối hợp các địa phương nơi đến giám sát sức khỏe. Tuy nhiên, chiều 2-11, công tác giám sát này không còn cần thiết vì hành khách trên âm tính với Ebola.

BS NGUYỄN VĂN SÁU, Giám đốc Trung tâm
Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM

T.NGỌC ghi

DƯƠNG HẰNG