Bệnh sốt xuất huyết tăng 750% so với cùng kỳ
(PLO)- Ngày 25-2-2016, BS Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Gia Lai, cho biết từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 606 người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng hơn 750% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ năm 2015, toàn tỉnh chỉ có tám bệnh nhân).
Các địa phương dẫn đầu về số người mắc bệnh này là TP Pleiku với 166 trường hợp, huyện Krông Pa có 115 trường hợp, huyện Chư Pưh là 72 trường hợp...

Bệnh sốt xuất huyết tăng 750% so với cùng kỳ - ảnh 1

Bệnh nhân nhập viện điều trị sốt xuất huyết.

Theo BS Gia, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh SXH bùng phát là do khí hậu diễn biến bất thường, thay đổi liên tục như ban ngày nóng, đêm lạnh, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi mang mầm bệnh sinh sôi nhanh. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn mang tâm lý chủ quan đối với việc tự phòng, chống bệnh SXH.

“Điều đáng lo ngại hiện nay là bệnh SXH xảy ra rải rác tại 86 xã thuộc 16/17 huyện, thị xã, TP. Mầm bệnh có ở khắp nơi, đã gây khó khăn cho công tác phòng chống, khoanh vùng dập dịch” - vẫn lời ông giám đốc.

Bệnh sốt xuất huyết tăng 750% so với cùng kỳ - ảnh 2

Phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 390 triệu người trên thế giới bị nhiễm bệnh, trong đó có 500.000 người mắc SXH nặng phải nhập viện. Căn bệnh nhiệt đới này được đánh giá là lây lan nhanh nhất thế giới song cho tới giờ vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Lữ Quỳnh Loan