Bệnh tim mạch chữa ở BV đa khoa tỉnh cũng dứt
(PLO)- Nhờ được chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch vành từ BV ĐH Y Dược TP.HCM, tại Ninh Thuận, người dân không cần phải lên tuyến trên điều trị những ca phức tạp. 

BV Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) cho biết BV này vừa hoàn thành việc bàn giao kỹ thuật can thiệp mạch vành cho Đơn vị Tim mạch can thiệp - BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Đây là khoa vệ tinh của BV ĐHYD, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế về việc mở rộng mô hình phòng khám vệ tinh, khoa bệnh vệ tinh do các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành làm hạt nhân, đặt tại các bệnh viện tuyến cơ sở.

Bệnh tim mạch chữa ở BV đa khoa tỉnh cũng dứt - ảnh 1
Các đại biểu thăm hỏi các bệnh nhân đã thực hiện chụp mạch vành can thiệp đang nằm điều trị tại Đơn vị Tim mạch can thiệp nhân lễ khánh thành đơn vị. Ảnh: NT

BS CKII Thái Phương Phiên - Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ từ khi thành lập vào tháng 6-2016 đến nay, Đơn vị Tim mạch can thiệp đã chỉ định chụp cho 283 ca, can thiệp động mạch vành cho 141 ca, tỉ lệ thành công trên 99%. Trong đó có nhiều ca phẫu thuật khó, nhiều trường hợp phức tạp mắc nhiều bệnh lý cùng lúc. Phần lớn người bệnh được điều trị là người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Việc thành lập Đơn vị Tim mạch can thiệp cũng là bước khởi đầu trong việc phát triển chuyên sâu ở lĩnh vực tim mạch can thiệp, giúp cấp cứu và can thiệp kịp thời các ca bệnh lý liên quan đến mạch vành cấp, tim bẩm sinh, tai biến mạch máu não tại tỉnh nhà.

PGS-TS-BS Trương Quang Bình - PGĐ BV ĐHYD kiêm GĐ Trung tâm Tim mạch cho biết: “Bệnh lý tim mạch có diễn biến rất nhanh chóng nên người bệnh luôn cần được cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy việc cấp cứu người bệnh thành công bằng kỹ thuật can thiệp ngay tại bệnh viện địa phương, đặc biệt là đối với người bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh lý thiếu máu cơ tim cục bộ có ý nghĩa vô cùng to lớn, đem lại cơ hội sống cao cho người bệnh, mà không cần chuyển lên bệnh viện tuyến trên”. 

H.LAN