Chiều 5-8, thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết liên quan đến bệnh nhân 669 được công bố vào ngày 4-8 là bác sĩ LĐN (50 tuổi, công tác tại Khoa Ung bướu BV Đồng Nai) từng tham dự lớp học tại BV Chợ Rẫy, các nhân viên tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Cụ thể, trước đó, từ ngày 20-7 đến 23-7, bệnh nhân có đăng ký tham dự lớp học điều trị bệnh lý tuyến vú do Trung tâm đào tạo BV Chợ Rẫy tổ chức. Lớp học này mở cho bác sĩ ở tuyến tỉnh, không có bác sĩ BV Chợ Rẫy.

Vào ngày 3-8, sau khi nhận được thông tin bệnh nhân dự lớp học dương tính, BV Chợ Rẫy đã tiến hành truy vết, khoanh vùng và được biết vì lý do cá nhân bệnh nhân không tham gia lớp học nhưng có gặp Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Trưởng Đơn vị Tuyến vú bên ngoài lớp học.

Do đó, bệnh nhân không có tiếp xúc với bệnh nhân và nhân viên y tế khác tại BV. Sau đó, vào tối 23-7, bệnh nhân có dự buổi liên hoan của lớp học, tham gia có bác sĩ Trưởng đơn vị tuyến vú BV Chợ Rẫy và các học viên của lớp.

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về lịch trình bệnh nhân 669 - ảnh 1
Khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy, nơi tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân dương tính với COVID-19. Ảnh: HL

Tiếp đó, BV nhận thông tin bệnh nhân 669 có người chị mắc COVID-19 là F1, bác sĩ BV Chợ Rẫy tiếp xúc là F2 nhưng để đảm bảo an toàn, BV vẫn cách ly và xét nghiệm COVID-19 đối với nhân viên tiếp xúc. Đến nay, kết quả xét nghiệm của bác sĩ Trưởng Đơn vị tuyến Vú và Giám đốc Trung tâm Ung bướu 3 lần đều âm tính.

Hiện tại, Bệnh viện đang tiếp tục thực hiện cách ly đối với Trưởng đơn vị tuyến vú cho đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc là 23-7. Giám đốc Trung tâm Ung bướu do có xét nghiệm 3 lần âm tính và ngày tiếp xúc đã qua 14 ngày nên đã được kết thúc cách ly.

Ngoài ra, liên quan đến hai bệnh nhân 449 và 450 từng điều trị tại BV Đà Nẵng, nhập BV Chợ Rẫy vào ngày 21-7, các nhân viên y tế tiếp xúc với hai ca bệnh này đã được xét nghiệm COVID-19 lần 2 và đều âm tính, được thôi cách ly từ ngày 4-8.

Dự kiến vào ngày 6-8, BV sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 2 cho nhóm nhân viên có liên quan đến ca bệnh 517 (bệnh nhân có địa chỉ tại quận Thủ Đức, từng điều trị ở BV Đà Nẵng sau đó vào BV Chợ Rẫy) và bệnh nhân 669.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, BV Chợ Rẫy đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVD-19 cho tất cả nhân viên tại các khoa, phòng liên quan có nhân viên tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tính đến sáng 5-8, BV đã thực hiện xét nghiệm cho 386 nhân viên, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Hiện nay tất cả nhân viên cách ly đều không có biểu hiện triệu chứng bệnh và trong BV không có bất kỳ bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ nhiễm COVID-19. Tất cả các hoạt động chuyên môn phục vụ bệnh nhân tại BV đều hoạt động bình thường.

Vào ngày 4-8, Đoàn của Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có buổi làm việc với BV Chợ Rẫy để kiểm tra công tác phòng chống dịch tại BV và biện pháp xử lý của BV liên quan đến các bệnh nhân 449, 450, 517 và 669.

Sau khi làm việc, Đoàn kiểm tra kết luận BV Chợ Rẫy đã quan tâm chặt chẽ đến công tác phòng chống dịch COVID-19 và đã triển khai nhiều biện pháp phù hợp với tình hình thực tế, thực hiện xét nghiệm người tiếp xúc và cách ly theo đúng quy định.

Đoàn kiểm tra đánh giá tình hình lây nhiễm tại BV hiện nay là thấp và đề nghị BV tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai, đồng thời nghiên cứu các biện pháp mới phù hợp với thực tế hoạt động của BV.