Bệnh viện hỗ trợ 320 triệu đồng vụ bé 13 tuổi tử vong
(PLO)- Phía BV Nhi đồng Đồng Nai trao 320 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình cháu trai 13 tuổi tử vong và gia đình cam kết không khiếu kiện về sau.

Ngày 8-9, lãnh đạo BV Nhi đồng Đồng Nai cho biết bệnh viện vừa trao 320 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình bé MTK, 13 tuổi (ngụ tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa) đã tử vong trước đó.

Phía ông Mai Đức Tín (cha ruột của bé K.) cũng đã đồng ý nhận số tiền hỗ trợ trên và cam kết không khiếu kiện về sau.

Theo ông Tín, chiều 12-6, trên đường về nhà, bé K. bị xe tải va quẹt làm xây xát và được mọi người đưa đến BV ĐH Y Dược Shing Mark cấp cứu. Các bác sĩ (BS) khám, chụp X-quang, chẩn đoán bé K. bị gãy xương chậu và chuyển sang BV Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Bệnh viện hỗ trợ 320 triệu đồng vụ bé 13 tuổi tử vong - ảnh 1
Phía bệnh viện nhận sai sót. 

Cũng theo ông Tín, các BS của BV Nhi đồng Đồng Nai đã để con ông nằm một chỗ. Hai ngày sau bé K. kêu đau ở vùng bụng thì được các BS kiểm tra bên ngoài rồi nói bé bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ ruột thừa. Sau khi mổ xong bé được qua phòng hồi sức thì bất tỉnh. Lúc này các BS dùng tay ấn vào ngực và dùng máy sốc tim bé.

Đến ngày 17-6, thấy tình hình sức khỏe của bé K. không tiến triển mà ngày càng nặng thêm nên gia đình xin chuyển lên BV Nhi đồng 2 TP.HCM. Sau khi kiểm tra, BS xác định bé bị gãy xương chậu, suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận. Do bị nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng nên bé đã tử vong.

BS Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, cho biết sau hai ngày nhập bệnh viện, bệnh nhi K. có sốt nên BS khám bên ngoài nghi bị viêm ruột thừa dựa trên dấu hiệu lâm sàng. Tuy nhiên, qua hình ảnh siêu âm ổ bụng các BS chưa tìm ra viêm ruột thừa nhưng do sợ nếu viêm ruột thừa bưng mủ mà để lâu bị bể nên hội chẩn cho mổ nội soi.

Khi mổ, các BS chỉ thấy ruột thừa bị viêm xung huyết. Sau mổ, bệnh nhi xuất hiện ngưng tim được cấp cứu kịp thời. Trong quá trình điều trị bệnh nhi biến chứng bị suy gan, thận, cao huyết áp, hôn mê. Vì không thấy khả quan nên gia đình xin chuyển viện lên BV Nhi đồng 2 TP.HCM nhưng bệnh nhi sau đó không qua khỏi.

BS Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc BV Nhi đồng Đồng Nai, thừa nhận bệnh viện này có những sai sót ban đầu trong việc chẩn đoán. Từ đó dẫn đến việc bé K. bị nhiễm trùng. BS Hà đã gửi lời xin lỗi tới gia đình bé K., mong gia đình lượng thứ. 

Phía bệnh viện đã kỷ luật các BS do trong quá trình tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi không phát hiện kịp thời, không giải thích rõ tình trạng bệnh với người nhà. Hình thức kỷ luật là xếp loại C, đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ năm 2019.

VŨ HỘI