Thai phụ có tiền sử từng mổ lấy thai vì thai to năm 2014, vừa nhập viện cấp cứu khẩn cấp ngày 27-6, mang song thai một buồng ối một bánh nhau, dây xoắn thắt nút, nhau tiền đạo và cài răng lược… 

Cặp song thai được 31 tuần 1 ngày tuổi.

Thai phụ P.T.T.T (33 tuổi, HN) đi khám ở tuần thai thứ 8, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê (khoa Phụ sản, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội) phát hiện, song thai rơi vào tình trạng chung một buồng ối, một bánh nhau. Diễn biến này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng hai thai nhi vì những biến chứng do thiếu, thừa lượng nước ối không kiểm soát.

Bệnh viện Tâm Anh mổ cấp cứu thành công ca song thai 31 tuần   - ảnh 1Mổ khẩn cấp cứu song thai “tam tai” hy hữu trong ngành sản khoa tại khoa Sản, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội.

 Thông thường, trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định kẹp cắt một dây rốn để cứu lấy một thai nhi nhưng với mong muốn giữ được cả hai em bé của chị T., bác sĩ Lê quyết định tiếp tục theo dõi sát sao thai kỳ. Tuy nhiên, thai phụ sẽ phải khám thai theo lịch đặc biệt và thực hiện đầy đủ các chỉ định khác của bác sĩ.

Ở tuần thai thứ 14, kết quả siêu âm cho thấy, song thai gặp thêm tình trạng dây rốn xoắn quấn nhiều vòng, nguy cơ tử vong cho thai nhi trên 50%, tính mạng cả hai thai nhi bị đe dọa từng giờ.

Tuần thứ 18-19, các bác sĩ siêu âm phát hiện nhau tiền đạo, nhau cài răng lược vô cùng nguy hiểm. Lúc này, các bác sĩ ngay lập tức lập phác đồ theo dõi thai phụ thường xuyên hơn, chuẩn bị sẵn mọi điều kiện về máu, phương án mổ… để có thể xử lý ngay nếu tình trạng xấu đi.

Đến ngày 27-6, khi thai được 31 tuần 1 ngày, chị T. nhập viện cấp cứu vì bị ra máu. Các bác sĩ khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định mổ bắt con với sự chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ nhất cho cuộc mổ đặc biệt phức tạp này. Các bác sĩ tiên lượng đây là ca bệnh rất xấu, nguy cơ tử vong của người mẹ rất cao nếu mẹ mất máu nặng và con bị ngạt hoặc biến chứng khác.

Sau hơn 90 phút, ca phẫu thuật hy hữu trong ngành sản khoa đã được thực hiện thành công với sự chào đời của hai bé trai, có cân nặng lần lượt là 1,5 kg và 1,6 kg lành lặn, khỏe mạnh trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và toàn bộ êkip bác sĩ. Sản phụ được truyền 3 đơn vị máu, sức khỏe hiện tại đã ổn định và đang nghỉ dưỡng sức sau mổ.

Bệnh viện Tâm Anh mổ cấp cứu thành công ca song thai 31 tuần   - ảnh 2Hai bé trai chào đời với cân nặng 1,5 kg và 1,6 kg, khỏe mạnh, đang được chăm sóc đặc biệt ở Khoa Nhi - Sơ sinh BVĐK Tâm Anh

Với kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành sản phụ khoa, ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê chia sẻ: “Trường hợp song thai một buồng ối, một bánh nhau rất hiếm gặp, với tỷ lệ 1/35.000 ca; nhau tiền đạo xảy ra ở không quá 1% thai phụ; nhau cài răng lược cũng rất hiếm, khoảng 1/3.000 ca. Chị T. là trường hợp quá đặc biệt khi gặp cùng lúc 3 biến chứng nguy hiểm, hiếm gặp của thai kỳ”. Đây cũng là một trong những ca phẫu thuật hiếm có chưa được ghi nhận trên y văn được thực hiện thành công tại BVĐK Tâm Anh, Hà Nội.