Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép thận thứ 1.000
(PLO)- Sau 18 năm thực hiện ghép thận, đến cuối tháng 9 năm nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) đã có 1.000 trường hợp được ghép thận thành công. 

Thông tin từ BV Việt Đức (Hà Nội) ngày 12-10 cho biết vừa qua ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện tại đây đã thành công, xác lập kỷ lục mới của BV.

Ca ghép thứ 1.000 được thực hiện vào ngày 28-9, các bác sĩ phẫu thuật thay thận cho bệnh nhân ĐXT, 49 tuổi, ở Hà Nội.

Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép thận thứ 1.000 - ảnh 1
Ca ghép thận thứ 1000 vừa được thưc hiện thành công tại BV Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: K.O

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, BV Việt Đức, cho biết bệnh nhân T. có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối độ II từ năm 2017, điều trị bảo tồn (dùng thuốc, lọc máu, chưa cần thay thế thận).

Tuy nhiên, đến tháng 1-2020, bệnh nhân chuyển sang bệnh thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại BV Việt Đức. Nếu không được thay thận, bệnh nhân phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp...

Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo lâu ngày cũng ảnh hưởng đến kinh tế của người bệnh.

Ngày 28-9, bệnh nhân được ghép thận từ người cho sống.

Ca ghép thận cho bệnh nhân được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị.

Hiện tại sau 10 ngày ghép thận, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường và có thể xuất viện, sớm trở lại cuộc sống thường ngày.

Trường hợp ghép thận đầu tiên tại BV Việt Đức là vào năm 2002. Trong đó, đến thời điểm hiện tại, có tới 122 ca ghép thận từ người cho chết não (12%).

BÁCH AN