Ngày 3-10, ThS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết khoa Tiết niệu vừa qua tiếp nhận trường hợp người bệnh TTU, 61 tuổi, ngụ Cà Mau nhập viện trong tình trạng đau tức nửa bụng bên phải đã hơn một năm.

Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi không phát hiện ra bệnh. Sau khi đến BV ĐH Y Dược, người bệnh được bác sĩ thăm khám, chỉ định chụp CT và chẩn đoán bị bướu thận phải phức tạp (dính các mạch máu lớn ổ bụng và có chỉ định cắt toàn bộ thận). Sau mổ, bác sĩ bướu thận được lấy ra có kích thước 12 cm và nặng 850 g, bệnh nhân phục hồi sau bốn ngày phẫu thuật, sức khỏe ổn định.

Bị bướu phức tạp, bác sĩ phải cắt toàn bộ thận - ảnh 1
Kết quả CT cho thấy bệnh nhân có khối thận phải lớn. Ảnh: HP

ThS-BS Trần Công Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy BV ĐH Y Dược, nhận định trường hợp của người bệnh này bướu rất phức tạp vì dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận. Khi phẫu thuật, để khống chế cuống mạch máu của thận, êkíp phẫu thuật gan bắt đầu trước với việc giải phóng toàn bộ gan phải để bộc lộ đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan, phía trên cuống thận. Sau đó êkíp phẫu thuật mạch máu và tiết niệu tiến hành bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí dính vào tĩnh mạch chủ và động mạch chủ. Sau 180 phút phẫu thuật, thận cùng với khối u đã được lấy trọn ra ngoài.

Bị bướu phức tạp, bác sĩ phải cắt toàn bộ thận - ảnh 2
Khối thận lớn sau khi phẫu thuật thành công. Ảnh: HP

“Khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên, khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn. Đa số bệnh thường gặp ở độ tuổi 60-70. Để phát hiện sớm ung thư thận, tốt nhất là phải khám sức khỏe định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận. Cho đến nay, khoa học chưa phát hiện được những nguyên nhân cụ thể cũng như những yếu tố chính xác thúc đẩy hoặc gây ra ung thư thận” - BS Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo.

 ThS-BS Nguyễn Hoàng Đức cho biết theo thống kê của Hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào thận chiếm 3%-5% các ung thư ở người trưởng thành và chiếm 90%-95% các loại bướu ở thận. Tại BV ĐH Y Dược, trung bình mỗi tháng có 1-2 trường hợp phẫu thuật ung thư thận. Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4 cm. Các trường hợp bướu kích thước 12 cm và nặng 850 g như trường hợp này là hiếm gặp.