Bị mù vì tiêm chất làm đầy mặt  ​
(PLO)- Tiêm chất làm đầy giúp căng da, mọng môi, đầy má tưởng chừng là một phẫu thuật đơn giản và ít nguy hiểm nhưng các bác sĩ cảnh báo rằng đã có không ít người mù lòa vì tiêm chất làm đầy trên mặt.

Chất làm đầy có thành phần đa dạng, bao gồm collagen và hyaluronic acid có trong mắt, da người, tác dụng làm đầy của chúng có thể vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Một nghiên cứu mới đây của Hàn Quốc trên chín trường hợp bị mất thị giác trên thế giới đã cảnh báo về nguy cơ gây mù khi tiêm filler. Chín người này đều là phụ nữ, tuổi từ 26 tới 45, họ được các bác sĩ có chứng nhận hành nghề tiêm hyaluronic acid vào vùng mặt. Sau khi tiêm, các bệnh nhân này bị tắc nghẽn mạch máu dẫn đến mất thị lực. Đáng tiếc là cơ hội cải thiện tình hình lại khá hiếm hoi.

Năm ngoái, Hiệp hội Thẩm mỹ học và Giải phẫu thẩm mỹ Anh (BAAPS) thông báo 90% ca phẫu thuật thẩm mỹ đều không được thông tin đúng đắn về nguy cơ. 2/5 ca tiêm chất làm đầy sẽ xuất hiện vấn đề do chất filler không được kiểm soát. Đơn cử Mary Catchpole, 46 tuổi, đã tiêm chất làm đầy vào giữa hai lông mày, quanh mắt, má hai tuần trước đám cưới vào tháng 8-2011. Ngay hôm sau, Mary bị rát bỏng, ngứa ngáy phần tiêm và dần lan ra toàn mặt. Cô được báo rằng triệu chứng này sẽ hết sau bảy ngày, phần mặt đã tiêm sẽ giữ được 6-9 tháng. Tuy nhiên, trong các tuần tiếp theo, mặt cô càng sưng lớn hơn, mất dần thị giác và thính giác, đau nhức toàn thân, đau đầu, rụng tóc, ói mửa, tiêu chảy. 

Tháng 9-2011, Mary đến bệnh viện nhưng bác sĩ cho rằng cô bị đột quỵ, họ kiểm tra bằng X-quang và soi chụp nhưng không phát hiện ra lý do. Cô đã đi khám nhiều lần, đến tháng 4-2012, BV Thần kinh và Phẫu thuật thần kinh London phát hiện ra cô bị tổn thương thần kinh mặt nhưng họ không thể làm gì để chữa khỏi mà chỉ có thể dùng thuốc giảm đau cho cô.

Hiện tại Mary đã mất thính giác tai trái, mắt phải bị mất thị giác, mắt trái bị mờ. Bệnh viện tiêm cho Mary nói rằng họ đủ tiêu chuẩn hành nghề, bác sĩ phẫu thuật cho cô có kinh nghiệm kỹ thuật cao. Tuy nhiên, có thể cô bị dị ứng thành phần trong chất làm đầy. 

THẢO MY