Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về tiêm vaccine
(PLO) - Người dân có thể gọi tới tổng đài đường dây nóng của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) qua số điện thoại: 096.385.1919 để được giải đáp những thắc mắc xung quanh các thông tin về chiến dịch tiêm vaccine Sởi-Rubella.
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết người dân gọi đến đường dây nóng sẽ được nhân viên tổng đài giải đáp các nội dung liên quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Sởi-Rubella. Cục Y tế Dự phòng cung cấp thông tin phục vụ người dân có trẻ trong độ tuổi thuộc chiến dịch tiêm chủng này.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tiêm chủng, thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin, hỏi đáp về những tình huống xảy ra trong công tác tiêm chủng vaccine Sởi – Rubella.

Theo GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vaccine Sởi - Rubella an toàn. Đến nay đã có 26.63 tỉnh triển khai tiêm vaccine này, với hơn 757.500 trẻ trong độ tuổi được tiêm, đạt tỷ lệ 44%. Qua theo dõi, các địa phương không có trường hợp tai biến sau tiêm chủng, chỉ có một tỷ lệ rất thấp trẻ có biểu hiện sốt nhẹ. Đối với trẻ chưa tiêm, các huyện sẽ tổ chức tiêm vét đầy đủ, đảm bảo đạt 95% theo chỉ tiêu kế hoạch đặt ra của chiến dịch. Từ nay đến cuối tháng 10, các địa phương còn lại sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm này.

Theo ông Hiển, sau tiêm chủng có thể gặp một số phản ứng như đau tại chỗ tiêm; sốt nhẹ kéo dài trong 1- 2 ngày (chiếm khoảng 5 - 15%); phát ban xuất hiện từ 7 - 10 ngày sau khi tiêm (chiếm khoảng 2%); nổi hạch, đau cơ và cảm giác khó chịu.

“Phản ứng nặng sau tiêm như giảm tiểu cầu, sốc phản vệ rất hiếm gặp. Đặc biệt vaccine hiếm gây phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ngứa và phát ban dị ứng trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng” - ông Hiển nói. 

HUY HÀ