(PL)- Trước tình hình dịch sởi có nhiều diễn biến phức tạp, ngày 17-4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP yêu cầu khẩn trương thiết lập khu vực riêng khám và điều trị bệnh sởi.

 

Các địa phương phải có biển cảnh báo và phân luồng khám, chữa bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu thực hiện khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân và thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đồng thời, các địa phương hoàn thành tiêm vét vaccine sởi trong tháng 4.

Ông Nguyễn Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, ngày 17-4 cho biết qua điều tra từ đầu tháng 4 phát hiện số trẻ em chưa tiêm phòng vaccine sởi ở Đồng Nai là rất lớn. Kết quả điều tra của 5/11 huyện, thị phát hiện gần 17.000 trẻ em từ chín đến 12 tháng tuổi chưa được tiêm phòng vaccine sởi mũi 1, gần 22.000 trẻ từ 18 tháng trở lên chưa tiêm phòng mũi 2. Theo ông Ngưỡng, đây là nguyên nhân chính khiến bệnh sởi gia tăng đột biến trong những tháng đầu năm 2014. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang lên kế hoạch tiêm bổ sung cho số trẻ này trong tháng 4.

H.HÀ - T.DŨNG