Theo thống kê tại Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TP.HCM, hằng tháng BV tiếp nhận trung bình 100 ca bị điếc đột ngột. Hầu hết các trường hợp đều không tìm ra nguyên nhân.

Trung bình 100 ca/tháng

Điều trị triệu chứng điếc tai bên phải tại khoa Tai - Tai thần kinh BV Tai Mũi Họng TP.HCM, chị BHH (26 tuổi, ngụ Đắk Lắk) cho biết cách ngày nhập viện một tháng, chị tỉnh dậy với triệu chứng ù tai bên phải và không nghe thấy gì. Đi khám tại một phòng khám tư, chị được cho thuốc uống nhưng nửa tháng sau, tình trạng không cải thiện nên vào TP.HCM thăm khám.

Tại đây, chị được chẩn đoán bệnh điếc đột ngột, đo thính lực đồ cho thấy tai phải bị mất thính lực nghiêm trọng. Chị H. chia sẻ: Trước khi xảy ra điếc đột ngột một thời gian ngắn, chị đã trải qua một cú sốc tâm lý khi mang thai sinh đôi và bị xảy lúc thai mới bảy tuần tuổi.

Không bị sốc tâm lý nặng nề như chị H. nhưng ông NVT (47 tuổi, ngụ Long An), được chẩn đoán điếc đột ngột hai tai và đang điều trị tại BV, cũng có thời gian sống căng thẳng kéo dài khi vợ bỏ đi hơn 10 năm nay. Một mình ông phải bươn chải nuôi ba người con. Hằng ngày ông T. ngoài làm thợ hồ còn đi rửa chén thuê để đắp đổi cuộc sống qua ngày.

Bỗng dưng điếc sau khi bị... giật hụi - ảnh 1
BS Dương Thanh Hồng đang thăm khám cho người bị điếc đột ngột. Ảnh: HL

Căng thẳng là yếu tố thuận lợi gây bệnh

Theo BS CKII Dương Thanh Hồng, Trưởng khoa Tai - Tai thần kinh, BV Tai Mũi Họng TP.HCM, điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe ở một hoặc hai tai xảy ra một cách đột ngột. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy. “Điếc hai tai được ví như một tiếng sét giữa trời quang vì tối hôm trước người bệnh còn nghe bình thường” - BS Hồng cho biết.

Cũng theo BS Hồng, bệnh điếc đột ngột có ở hầu hết các chủng tộc, thống kê bệnh có tỉ lệ 1/400.000 dân. Ngoài một số nguyên nhân như bệnh nhân có tiền căn bị chấn thương, người mắc bệnh lý mạch máu như cao huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng, đặc biệt nhiễm virus hoặc mắc bệnh lý miễn dịch gây tổn thương hệ thống ốc tai thì hầu hết các trường hợp đều không tìm ra chính xác nguyên nhân gây điếc đột ngột.

Theo các nghiên cứu, có một số yếu tố thuận lợi làm cho bệnh nhân dễ mắc bệnh điếc đột ngột hơn. Chẳng hạn, tuổi càng cao, đặc biệt là sau các sang chấn tâm lý, căng thẳng trong học tập, làm việc, tình cảm...

Đối với các trường hợp điếc đột ngột không rõ nguyên nhân, việc điều trị rất khó khăn và hiện dựa vào phác đồ điều trị chung của thế giới theo Hiệp hội Tai mũi họng và Đầu mặt cổ Hoa Kỳ. Theo đó, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc kháng viêm corticoid nhằm làm giảm viêm nhiễm ốc tai, phục hồi sức nghe hoặc điều trị bằng thuốc giãn mạch, an thần chống stress cho bệnh nhân.

Các bệnh nhân điếc đột ngột không rõ nguyên nhân đều được khám tai và tai hoàn toàn bình thường, chỉ khi đo thính lực mới xác định được bệnh.

“Các bệnh nhân đến khám tại BV đều được khai thác các yếu tố có thể dẫn đến bệnh. Chúng tôi ghi nhận nhiều bệnh nhân sau khi trải qua các sang chấn tâm lý, căng thẳng công việc kéo dài, đau buồn sau khi mất người thân, thậm chí có các trường hợp bị điếc đột ngột sau khi bị giật hụi, làm ăn kinh doanh thua lỗ... Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chỉ ra sang chấn tâm lý là nguyên nhân gây ra bệnh nhưng chúng tôi ghi nhận đây là yếu tố thuận lợi. Đây là yếu tố cần quan tâm khi chẩn đoán bệnh. Các bệnh nhân đều được hướng dẫn phương pháp thư giãn, dùng các thuốc an thần kết hợp và cần thiết giới thiệu bệnh nhân đến BV chuyên khoa tâm thần để chữa trị” - BS Hồng cho biết.

Điều trị càng muộn, nguy cơ điếc vĩnh viễn càng cao

Tỉ lệ chữa khỏi trung bình của bệnh điếc đột ngột trên thế giới là 75% nhưng phụ thuộc rất lớn vào việc bệnh nhân đến BV sớm hay không. Điều đáng tiếc là có nhiều bệnh nhân khi phát hiện triệu chứng bệnh đã tìm đến các phương thuốc “tứ phương” khiến bệnh càng trầm trọng và làm mất cơ hội lấy lại thính lực. Bệnh điếc đột ngột tỉ lệ chữa khỏi thành công trong tuần lễ đầu tiên rất cao, lên đến 80% nhưng sau đó tỉ lệ thành công sẽ giảm dần, sau hai tuần chỉ còn 70%, sang tuần thứ ba thường còn 50% và sau một tháng chỉ còn khoảng 15%.

BS CKII DƯƠNG THANH HỒNG, Trưởng khoa Tai - Tai thần kinh,
BV Tai Mũi Họng TP.HCM

Tuổi nào cũng có thể bị điếc đột ngột

Tất cả độ tuổi đều có thể mắc bệnh điếc đột ngột, ở BV từng ghi nhận các bé độ tuổi 3-4 đã mắc bệnh. Điếc đột ngột ở trẻ em khó chẩn đoán do bé chưa biết diễn tả với người lớn để đưa đi khám.