Bóng tennis đập vào ngực, suýt chết vì trụy tim
(PLO)- Một người đàn ông đã may mắn thoát chết sau khi lên cơn trụy tim trong một trận đấu tennis do bị bóng đập vào ngực. 

Theo Dailymail, người đàn ông Thụy Điển này đã ngã ngửa ra sau khi bị một trái bóng tennis đập phải ngực. Mặc dù có thể đứng dậy tiếp tục thi đấu khoảng 20 phút nữa nhưng sau đó ông bất ngờ ngã quỵ, da chuyển sang màu tái nhợt.

Theo mô tả của những người có mặt tại sân tennis lúc đó, người đàn ông đã gần như mất hết sự sống. May mắn, trong sân lúc đó có ba bác sĩ, họ đã cấp cứu hồi sức cho ông bằng máy khử rung tim khi tim đã ngưng.

Sau hai lượt cấp cứu, máu đã chảy trở lại và nạn nhân được đưa tới BV Đại học Skane. Các bác sĩ nhận ra tim bệnh nhân đập một cách bất thường, điện tâm đồ cho thấy tim bị chấn động mạnh.

Theo các bác sĩ, tình trạng trên được gọi là chấn động tim commotio cordis, xảy ra do chấn thương khi bị tấn công mạnh và thẳng vào ngực, đúng nano giây mà hệ thống tim mạch dễ bị tổn thương nhất, dẫn đến trụy tim.

Chấn động tim commotio cordis thường xảy ra ở thanh thiếu niên và nam giới trẻ tuổi. Đây là một dạng rung động tâm thất khi tim đập nhanh hơn thay vì bơm do hoạt động điện giải rối loạn ở tâm thất. Đặc biệt, nó có thể xảy ra đột ngột ngay cả khi tim hoàn toàn khỏe mạnh.

Tỉ lệ tử vong do commotio cordis không được chữa trị đúng cách lên đến 80%. Ngay cả khi bệnh nhân được cấp cứu hồi sức CPR và khử rung tim, cũng chỉ có 35% sống sót.

Các bác sĩ của BV Đại học Skane cho biết những người chơi thể thao hiếm khi sống sót sau khi bị ngừng tim do thiếu thiết bị cấp cứu gần đó. Số người sống sót trong những trường hợp này thực sự rất ít.

Hai năm trước, một vận động viên khúc côn cầu 24 tuổi đã tử vong sau khi bị quả bóng da đập vào ngực dẫn tới suy tim. Tháng 11-2017, một thiếu niên 15 tuổi ở Anh cũng tử vong trong một trận bóng đá sau khi bị bóng đập vào dưới xương sườn, vào đúng nano giây hệ tim mạch dễ tổn thương nhất. 

LAN THẢO