Bụng bé trai 4 tháng phình to vì 'thai trong thai'
(PLO)- Kết quả CT scan bụng phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng phải của bệnh nhi.

Mới đây, bé trai TTP (bốn tháng tuổi, quê ở Trà Vinh) được đưa đến khám tại bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy một bất thường nằm trong bụng của bé. Ngay lập tức, bé được cho nhập viện để chụp phim CT scan bụng và phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng phải. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó.

BS Nguyễn Trần Việt Tánh, Khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 2 chia sẻ thêm về cuộc mổ: Bé trai chỉ mới bốn tháng nhưng khối u thai này đã chiếm hết hơn một nửa bụng phải (đường kính khoảng 12 cm, nặng 1,5 kg). Khối u nằm ở vị trí sau phúc mạc, khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng, đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu. Ngoài ra còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước. "Cuộc mổ diễn ra khoảng một tiếng đồng hồ, hết sức thuận lợi. Bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi", BS Tánh cho biết.

Bụng bé trai 4 tháng phình to vì 'thai trong thai' - ảnh 1
Khối u thai được lấy ra từ bụng bé trai. Ảnh: BVCC

Theo ThS - BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp, bệnh nhi mắc tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu). Nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi.  

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Giả thuyết thứ nhất, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao. Giả thuyết thứ hai, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh chị em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh chị em song sinh (được gọi là ký chủ).

Bụng bé trai 4 tháng phình to vì 'thai trong thai' - ảnh 2
Hình ảnh CT scan của khối u thai. Ảnh: BVCC

BS Nhân khuyến cáo thêm, để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu, các bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ. Cạnh đó chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn, không tự ý uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

HOÀNG LAN