Ngày 22-10, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đang yêu cầu BV Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) báo cáo, giải trình sự việc tại sao giấy ra viện của ông Nguyễn Đình Trương (65 tuổi, trú thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại bệnh: “Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định gây biến chứng do thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ, suy thận mạn, thiếu máu đề kháng, không xác định”.

bệnh viện đa khoa Lộc Hà
BV Đa khoa huyện Lộc Hà 

Theo người thân của ông Trương, sáng 10-10, ông Trương kêu mệt mỏi trong người nên con dâu là chị Phan Thị Dung chở ông đến BV Đa khoa huyện Lộc Hà để khám bệnh.

Tại đây, sau khi làm các thủ tục và khám, các bác sĩ chẩn đoán ông Trương bị "hen không xác định", cho nhập viện điều trị tại khoa Cấp cứu Nhi lây. Sau khi nhập viện cho đến tôi cùng ngày, ông Trương hoàn toàn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường.

Đến 1 giờ sáng 11-10, sau khi được các bác sĩ tiêm truyền xong, ông Trương có đổ mồ hôi, người mệt mỏi. Đến khoảng 2 giờ 30 cùng ngày, ông Trương bắt đầu lên cơn sốt và kêu đau. BV Đa khoa huyện Lộc Hà cho ông Trương chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện thì ông tử vong.

Ngày 17-10, con của ông Trương đến BV Đa khoa Lộc Hà xin rút hồ sơ bệnh án cùng giấy ra viện của ông.

Khi làm thủ tục cho ông Trương, người nhà “tá hỏa” khi thấy trong giấy ra viện của bệnh nhân có ghi chẩn đoán hen không xác định, diễn giải hen tim và có bệnh kèm theo: Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ... Thận mạn/thiếu máu đề kháng không xác định.

Chị Dung cho biết: “Bố tôi bị suy thận được khoảng một năm nay, thường xuyên phải nhập viện để kiểm tra. Lần này do mệt nên nói tôi chở lên BV xem như thế nào. Không ngờ tại đây các bác sĩ bảo bị hen nên phải nhập viện. Gia đình chúng tôi đâu hiểu về chuyên môn y tế, bác sĩ bảo thế nào thì gia đình làm thế đó”.

giấy ra viện của ông Trương
Giấy ra viện

Ông Nguyễn Song Nhật, Phó Giám đốc BV Đa khoa Lộc Hà, cho hay bệnh nhân nằm khoa Cấp cứu Nhi lây, đây là khoa cấp cứu chung của tuyến huyện, chứ không phải bệnh nhân nằm điều trị khoa Nhi. Do người nhà không hiểu nên tưởng bệnh nhân nằm ở khoa Nhi.

Cũng theo ông Nhật, khoảng 1 giờ ngày 11-10, ông Trương lên cơn tăng huyết áp kịch phát. Sau khi các bác sĩ xử lý thì tình trạng bệnh nhân đã ổn định lại. Nhưng đến khoảng 3 giờ sáng lên lại cơn tăng huyết áp, đây là nguyên nhân gây nên cơn hen tim, sau khi đó là hen suyễn. Điều đáng tiếc là bệnh nhân đã không qua khỏi.

Về nội dung trong giấy xuất viện, ông Nhật cho biết “là lỗi tích mã bệnh của các nhân viên hành chính. Gia đình có đến phản ứng, BV đã giải thích rõ ràng việc trong giấy ra viện có từ “thai nghén” là nhầm. Sau đó, nhân viên hành chính cũng đã đến tại gia đình giải thích về việc này một lần nữa. Còn việc người nhà bức xúc vì sao ông Trương lại ra đi nhanh như vậy, BV cũng khẳng định đã làm hết sức mình, nếu gia đình muốn thành lập Hội đồng chuyên môn thì BV cũng sẽ tích cực hợp tác”.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Viết Quang - Giám đốc BV Đa khoa huyện Lộc Hà cho biết về sai sót trong giấy ra viện của ông Trương là do nhân viên áp mã bệnh ICD 10 sai, đáng lẽ áp mã I10 tăng huyết áp vô can nhưng lại áp mã tăng huyết áp không xác định, chưa gây biến chứng thai nghén trong đẻ, sau đẻ.