BV dã chiến của Việt Nam khám và điều trị hơn 1.800 bệnh nhân
(PLO)- Gần 1.800 bệnh nhân đã được khám và điều trị tại phái bộ Nam Sudan, trong đó nhiều trường hợp nghiêm trọng được điều trị thành công như hoại tử ruột, sốt rét ác tính.

Ngày 4-10, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có buổi làm việc với Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TP.HCM) về việc kiểm tra công tác chuẩn bị đón BV dã chiến (BVDC) cấp 2 số 1 (2.1) hoàn thành nhiệm vụ tại Nam Sudan về nước. Thời gian dự kiến đón đoàn về nước sẽ diễn ra trong ngày 21 và 28-11.

Theo báo cáo của BVDC 2.1, sau một năm hoạt động (2-10-2018 đến 2-10-2019), BV đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thu dung, điều trị bệnh nhân. Công tác này được chỉ huy phái bộ, chỉ huy căn cứ Bentiu và các đơn vị bạn đánh giá cao.

Theo thống kê, BV đã khám và điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân, trong đó nhiều trường hợp nghiêm trọng được phẫu thuật và điều trị thành công như hoại tử ruột, sốt rét ác tính.

Ngoài ra, các y bác sĩ của Việt Nam còn tổ chức huấn luyện cho các đơn vị y tế trên địa bàn trong chương trình huấn luyện của Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Bentiu. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với các cơ quan của phái bộ trong điều phối quân dân sự, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp của Phái bộ Liên Hiệp Quốc và người dân và chính quyền sở tại.

BV dã chiến của Việt Nam khám và điều trị hơn 1.800 bệnh nhân - ảnh 1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh làm việc tại BV Quân y 175. Ảnh: TS

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV Quân y 175, thông tin sau khi về nước, lực  lượng cán bộ nhân viên BVDC 2.1 cơ bản sẽ được điều động trở lại đơn vị cũ tiếp tục làm nhiệm vụ chuyên môn. Ngoài ra, để có sự tiếp nối sau các lực lượng tham gia BVDC số 1 và số 2 (Học viện Quân y - Hà Nội), Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn cho biết vừa qua Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có ý kiến đồng ý về việc thành lập BVDC cấp 2 số 3 tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế từ năm 2020, trực thuộc BV Quân y 175. Đặc biệt đợt này có 15 cán bộ tham gia BVDC cấp 2 (số 1) có nguyện vọng tiếp tục tình nguyện tham gia lực lượng BVDC cấp 2 (số 3). Và BV Quân y 175 đang đề nghị Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét điều động.

BVDC cấp 2.3. với 64 cán bộ, nhân viên, trong đó có 29 nhân sự thuộc BV Quân y 175 và các cơ quan khác như Cục Gìn giữ hòa bình, BV Trung ương Quân đội 108, Quân chủng Phòng không Không quân…

Thăm và gửi lời động viên tới các cán bộ sẽ tham gia BVDC cấp 2.3 tại BV Quân Y 175  đang theo học lớp đào tạo tiếng Anh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng việc cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế là một hoạt động rất quan trọng, lâu dài của nước ta. Khi nào Liên Hiệp Quốc còn cần thì Việt Nam sẵn sàng cử cán bộ chuyên môn tham gia, cùng với các nước khác gìn giữ hòa bình chung của thế giới.

“Chặng đường phía trước sẽ còn rất nhiều cửa ải rất khó khăn khi phải vượt qua các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi của Liên Hiệp Quốc. Tôi mong muốn các cán bộ vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ, bởi đây là dịp vừa để cống hiến, vừa để tích lũy năng lực cho cá nhân trong tương lai” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gửi gắm.

Trước đó, vào ngày 1-10-2018, Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể lễ xuất quân BVDC cấp 2.1 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc Nam Sudan. BVDC cấp 2.1 gồm 63 cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ đã được đào tạo, bồi dưỡng, triển khai các trang thiết bị theo tiêu chuẩn và yêu cầu của Liệp Hiệp Quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng bác sĩ quân y đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

HOÀNG LAN