Ca ghép thận tự thân đầu tiên ở miền Trung

NGUYỄN DO
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 7/7/2020 - 09:35

(PLO)- Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên tại khu vực miền Trung.

Ngày 7-7, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi, ngụ tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam). 

Ca ghép thận tự thân đầu tiên ở miền Trung - ảnh 1
Sức khỏe bệnh nhân P. đã ổn định. Ảnh: B.TRÂM

Trước đó, vào ngày 17-6, Khoa Ngoại thận tiết niệu tiếp nhận bệnh nhân P. từ BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên.

Từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, bệnh nhân đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các BV tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải.

Tại BV Trung ương Huế, bệnh nhân được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra.

Các bác sĩ (BS) nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt, tương đương với thận đối diện.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế, các BS quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân để giữ lại thận phải.

Đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính. Bên cạnh đó, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Ca mổ diễn ra vào ngày 30-6, kéo dài 6 tiếng. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại BV Trung ương Huế nói riêng.

NGUYỄN DO

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.