Cầm kéo đâm ngực mình khi đang chờ mổ chân
(PLO)-)- “Bệnh viện (BV) Chấn thương - Chỉnh hình TP.HCM vừa phối hợp BV Bình Dân cứu sống ông HVT (46 tuổi) tự đâm thủng tim”.

Chiều 13-7, bác sĩ (BS) Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương-Chỉnh hình, cho biết thông tin trên.

Trước đó, ông T. bị gãy xương đùi trái, đang nằm chờ sắp lịch mổ ở khoa Chi dưới BV Chấn thương - Chỉnh hình.

Khoảng 16 giờ 45 ngày 8-7, bất ngờ ông T. cầm kéo của bệnh nhân bên cạnh và tự đâm 4-5 nhát vào ngực. Chẩn đoán cho thấy vết thương thấu tim gây tràn máu màng ngoài tim, tràn máu khoang màng phổi do thủng tim-thủng phổi.

Các bác sĩ đang xử lý vết thương tự đâm của ông T. Ảnh: HÒA KHÁNH

Ngay sau đó, BV Chấn thương-Chỉnh hình kích hoạt báo động đỏ nội viện và cấp cứu hồi sức cho ông T. ngay tại giường bệnh, đồng thời chuẩn bị phòng mổ. Song song đó, BV Chấn thương-Chỉnh hình cũng kích hoạt báo động đỏ với BV Bình Dân.

Nhận định bệnh nhân bị vết thương thấu tim rất nặng nên BV Bình Dân cử ê-kíp phẫu thuật đến BV Chấn thương-Chỉnh hình tiến hành phẫu thuật. Đến nơi, các BS nhanh chóng khâu lại vết rách ở thành tâm thất trái, khâu vết rách ở thùy trên phổi phải, vết rách cơ hoành, dẫn lưu kín khoang màng phổi…

Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 tiếng và đã thành công.

Theo BS Khánh, điều hay nhất và đáng ghi nhận khi xử lý ca bệnh này là ê kíp phẫu thuật của BV Bình Dân đến BV Chấn thương-Chỉnh hình rất nhanh, chỉ trong vòng 20 phút.

“Chưa hết, khi ê-kíp phẫu thuật của BV Bình Dân qua thì ông T. đã nằm trên bàn mổ và đội ngũ hỗ trợ của BV Chấn thương - Chỉnh hình cũng đã sẵn sàng. Trong trường hợp này, nếu đợi BS của BV Bình Dân qua hội chẩn rồi mới quyết định có phẫu thuật hay không hoặc chuyển viện thì người bệnh có khả năng tử vong” – BS Khánh nói.

TRẦN NGỌC