Căn bệnh khiến lá lách cô gái nặng hơn 5 kg, dài nửa mét
(PLO)- Bình thường lá lách người trưởng thành dài khoảng 10 cm, nặng chừng 200 g nhưng căn bệnh đặc biệt này khiến lách cô gái biến thành khổng lồ.

Ngày 4-9, ThS-BS Nguyễn Xuân Hòa, khoa Ngoại gan mật tụy BV Thống Nhất, TP.HCM, cho biết vừa cắt bỏ toàn bộ lá lách cho bệnh nhân Lê Thị L. (29 tuổi, ngụ Tiền Giang) do căn bệnh đa nang lách.

Trước đó, bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng bụng trướng to, sờ cứng. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân có khối u ở lách kích thước rất lớn, kéo dài từ phần dưới rốn đến xuống dưới cuối ổ bụng, cần can thiệp phẫu thuật cắt toàn bộ lách để tránh chèn ép các cơ quan khác và gây biến chứng.

Căn bệnh khiến lá lách cô gái nặng hơn 5 kg, dài nửa mét - ảnh 1
Khối u lách dài 0,5 m, rộng 30 cm, nặng 5 kg được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể chị L. Ảnh: BVCC

Ca mổ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ đã cắt bỏ thành công khối u lá lách dài 0,5 m, rộng 30 cm, nặng hơn 5 kg. Trong quá trình phẫu thuật, êkíp mổ gặp một số khó khăn do kích thước khối u lớn, đè lên mạch máu, chèn ép gan, thận khiến phần gan nằm phía bên trái nằm hoàn toàn qua bụng bên phải, đặc biệt mạch máu của bệnh nhân hơi khác thường.

Do khối u lớn nên bệnh nhân phải chịu vết mổ dài 40 cm. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt và được xuất viện.

Theo BS Hòa, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều ca đa nang lách nhưng khối u khổng lồ như bệnh nhân L. là rất hiếm gặp. “Lách là cơ quan góp phần tạo máu và đóng vai trò trong hệ miễn dịch, khi bị cắt bỏ toàn bộ lá lách, bệnh nhân vẫn sống được nhưng dễ suy yếu hệ miễn dịch và có thể thiếu máu. Do đó, bệnh nhân cần theo dõi tình trạng thiếu máu và chích ngừa đầy đủ để phòng ngừa bệnh” - BS Hòa cho biết.

Căn bệnh khiến lá lách cô gái nặng hơn 5 kg, dài nửa mét - ảnh 2
Bệnh nhân đã được xuất viện với tình trạng ổn định. Ảnh: HL

Cũng theo BS Hòa, bệnh đa nang lách được ghi nhận là bệnh lý lành tính, có thể do bẩm sinh mắc phải, chấn thương hoặc nhiễm ký sinh trùng như giun, sán. Khối u có thể lớn dần theo thời gian, nếu phát hiện trễ có thể gây ra những bệnh lý về máu, nhiễm trùng trong nang, có thể tiến triển thành ung thư.

Đa nang lách nhỏ không có triệu chứng nên người bệnh ít chú ý tới, thường được phát hiện khi thăm khám sức khỏe. Người bệnh đa nang lách cần được theo dõi khối u theo thời gian và cân nhắc phẫu thuật để tránh các biến chứng.

Được xuất viện về nhà, bệnh nhân L. chia sẻ phát hiện bệnh đa nang lách khi mổ sinh con cách đây bốn năm. Chị được bác sĩ cho biết khối u lành tính và chỉ cần theo dõi. “Vài tháng gần đây tôi thấy bụng ngày càng to, sờ thấy cứng phía bên trái, thiếu máu và lâu lâu đau ở vùng hạ sườn nên vào bệnh viện kiểm tra và được chỉ định phẫu thuật” - chị L. kể.

HOÀNG LAN