Căn bệnh khiến người phụ nữ bị dị nghị mắc tâm thần 19 năm
(PLO)- Căn bệnh khiến người phụ nữ đau đớn, không ngủ được, thường đi lang thang trong đêm.

Ngày 12-9, TS-BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa nhi-tổng hợp BV Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân ĐKA (39 tuổi, ngụ Khánh Hòa), bị chảy dịch não tủy qua tai sau chấn thương sọ não.

Đặc biệt, bệnh nhân đã chịu đựng tình trạng này suốt 19 năm và bị mọi người dị nghị mắc bệnh tâm thần.

Trước đó bệnh nhân A. nhập viện trong tình trạng đau tai phải, chảy dịch tai, nhức đầu nhiều. Bệnh nhân cho biết năm 2001 bị tai nạn giao thông, đập đầu vào thành bê tông chấn thương sọ não. Sau khi điều trị ổn định và xuất viện, tai phải của chị có dấu hiệu chảy dịch và mủ tái đi tái lại. Kèm với đó là nhức đầu, sốt về chiều.

Căn bệnh khiến người phụ nữ bị dị nghị mắc tâm thần 19 năm - ảnh 1
Chị A. chia sẻ về căn bệnh khiến mình bị dị nghị mắc tâm thần suốt 19 năm. Ảnh: HL

Chị A. đã điều trị tại nhiều BV với chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa nhưng chữa trị không hết hẳn. Đến năm 2016, chị được mổ vá màng nhĩ nội soi tai phải tại Khánh Hòa, tuy nhiên sau mổ, chị bị nhức đầu nhiều hơn, chóng mặt, mờ mắt phải, cứng hàm phải, sụt khoảng 16 kg trong mấy năm sau. Chị tiếp tục vào miền Nam điều trị tại nhiều BV với chẩn đoán viêm tai giữa bên phải tái phát, viêm xoang và điều trị không thuyên giảm.

BS Thúy cho biết tại BV Tai Mũi Họng, sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính tái phát. Nhưng sau khi điều trị nội khoa, bệnh nhân vẫn còn nhức đầu nên nghi ngờ có tổn thương khác. Kết quả quan sát bằng hình ảnh CT-scan cho thấy bệnh nhân bị rò dịch não tủy vào tai phải nên các bác sĩ đã phẫu thuật vá nhĩ và lỗ rò dịch não tủy.

Sau phẫu thuật một tuần, bệnh nhân được xuất viện. Hiện bệnh nhân ăn uống sinh hoạt bình thường, hết nhức đầu, chóng mặt, không còn mờ mắt phải, ngủ ngon giấc, tăng cân trở lại.

“Trường hợp của bệnh nhân A. rất hy hữu, khó phát hiện. Bệnh nhân đã phải chịu đựng những triệu chứng khó chịu và đứng trước nguy cơ viêm màng não trong thời gian dài. Các hình ảnh cận lâm sàng lại không rõ ràng khiến dễ bỏ qua, dẫn đến điều trị sai hướng” - BS Thúy cho hay.

Chia sẻ sau khi được chữa khỏi căn bệnh đeo bám nhiều năm trời, chị Thúy cho biết: “Nhiều năm liền tôi ngủ không được, sợ ngủ vào ban đêm nên thường đi lang thang. Người thân và hàng xóm ai cũng nghĩ tôi mắc bệnh thần kinh do tai nạn lúc trước. Cuộc sống của tôi lúc nào cũng đau đớn, bế tắc. Sau khi chữa khỏi được căn bệnh tôi mới thoát khỏi ám ảnh mình bị bệnh thần kinh”.

Rò dịch não tủy xảy ra ở 2%-3% các trường hợp chấn thương đầu, 60% các ca rò dịch não tủy xảy ra vài ngày sau chấn thương, 95% trường hợp xảy ra trong vòng ba tháng...

Rò dịch não tủy sau chấn thương làm tăng nguy cơ viêm màng não mủ. Do đó đối với người từng bị tai nạn chấn thương, khi xuất hiện các cơn đau bất thường nên đến các BV có chuyên khoa để được kiểm tra.

Đối với các bác sĩ, cần khai thác bệnh sử của bệnh nhân kỹ càng, thực hiện các phương pháp khám thận trọng để chẩn đoán chính xác hỗ trợ điều trị thành công triệt để cho người bệnh. 

BS NGUYỄN THỊ THANH THÚY, Trưởng Khoa nhi-tổng hợp BV Tai Mũi Họng TP.HCM

HOÀNG LAN