Cán bộ thuần thục mới được tham gia tiêm chủng
(PLO) - Tổ chức ngay việc tập huấn bổ sung cho các cán bộ y tế, đảm bảo chỉ những cán bộ được tập huấn, có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng.

Cán bộ thuần thục mới được tham gia tiêm chủng - ảnh 1
 Hình minh họa.

Ngày 27-10, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), có văn bản khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP đề nghị khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng phải tuân thủ đúng hướng dẫn tổ chức chiến dịch tiêm vaccine sởi- rubella theo quy định của Bộ Y tế cũng như quy trình tiêm chủng an toàn. Tổ chức ngay việc tập huấn bổ sung cho các cán bộ y tế, đảm bảo chỉ những cán bộ được tập huấn, có kỹ thuật thuần thục mới được tham gia tiêm chủng.

Trước đó, cán bộ tiêm chủng tại điểm tiêm Trường mầm non Sao Mai (phường 3, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) tiêm nhầm nước cất thay vì vaccine cho 60 trẻ. Được biết, cán bộ tiêm chủng do tay nghề chuyên môn yếu kém nên lầm tưởng các ống dung dịch hồi chỉnh là loại vaccine nên tiêm nước hồi chỉnh mà không có vacine.

Cụ thể, khi mở nắp phích vaccine để tiêm chỉ thấy các ống dung dịch hồi chỉnh là nước cất, mà không thấy các lọ vaccine nằm ở đáy phích nên cán bộ tiêm chủng này lầm tưởng các ống dung dịch hồi chỉnh là loại vaccine mới nên tiêm nước hồi chỉnh mà không có vaccine. Khi sai sót trên được cán bộ giám sát phát hiện thì nhân viên tiêm chủng đã tiêm được 6 ống cho 60 cháu.

Viện Pastuer TP.HCM đã xuống tận nơi tìm hiểu và giải quyết sự việc. Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã thừa nhận có thiếu sót trong chiến dịch tiêm chủng sởi rubella tại Trường mầm non Sao Mai.

Ông Phu cho biết, lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh đã chỉ đạo đình chỉ công tác ngay đối với cán bộ mắc thiếu sót trên. Ngay sau đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã cùng chính quyền địa phương tổ chức họp để công bố sai sót trên với người dân, đồng thời giải thích về mặt chuyên môn việc tiêm nhầm nước cất không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Lãnh đạo Sở Y tế cũng nhận trách nhiệm về vấn đề này và xin lỗi các gia đình có trẻ bị tiêm nhầm.

Ông Phu cho hay, đây là lần đầu tiên xảy ra việc tiêm nhầm nước cất thay vì  vaccine. Số trẻ nói trên đã được tiêm vaccine sởi rubella dưới sự giám sát của các phòng chuyên môn của Sở Y tế Đồng Tháp. Việc tiêm luôn vaccine sởi rubella cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, hiện sức khỏe các cháu được tiêm tốt, không có bất thường nào.

Trước sự cố này, TS Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác an toàn tiêm chủng để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em mà Bộ đã đưa ra. Theo đó, với cán bộ tiêm chủng chưa được tập huấn và những cán bộ đã được tập huấn và được cấp Giấy chứng nhận từ 3 năm trở lên (kể cả ở các bệnh viện tuyến Trung ương) đều được tập huấn lại.

Trước sự việc trên, ông Phu đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp với nhà trường, các cấp chính quyền tuyên truyền vật động các bậc phụ huynh tích cực đưa con em đi tiêm chủng vaccine sởi – rubella, tổ chức tốt các buổi tiêm chủng, cung cấp thông tin cần thiết, đầy đủ về hiến dịch tiêm vaccine sởi – rubella, những lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh sởi – rubella và giải thích kịp thời cho các bậc phụ huynh về các phản ứng sau tiêm chủng có thể xảy ra sau khi tiêm chủng để các bậc cha mẹ yên tâm tiếp tục hưởng ứng đưa con đi tiêm chủng.

Tổ chức các điểm tiêm chủng một cách hợp lý, cử cán bộ đến các cơ sở y tế để giám sát, hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật trong việc thực hiện tiêm chủng an toàn và xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng kịp thời.

Theo báo cáo của các địa phương trong cả nước tính đến ngày 24-10-2014, chương trình tiêm chủng mở rộng đã tiến hành tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho khoảng 4,5 triệu trẻ, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo an toàn, hiệu quả.

HUY HÀ