Ngày 11-9, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ tại Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của BV vừa phát hiện trường hợp thai nhi có khe hở bất thường ở 2 bên bán cầu đại não. Khe này rất rộng, thông thương giữa khoang dưới nhện và não thất.

Đây là một bất thường bẩm sinh ở não cực kỳ hiếm gặp, tỉ lệ 1/100.000 trẻ.

Trước đó, một thai phụ (23 tuổi) mang thai con so 24 tuần đến kiểm tra tại trung tâm. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện thai nhi bị dị tật chẻ não (Schizencephaly).

Cần Thơ: Phát hiện thai nhi bị dị tật chẻ não cực kỳ hiếm gặp - ảnh 1
Hình ảnh siêu âm thai nhi. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Xác định đây là trường hợp bất thường nặng, ảnh hưởng xấu đến đời sống sau sinh của trẻ và không thể điều trị được, bác sĩ đã tư vấn để thai phụ quyết định kết thúc thai kỳ.

Theo BS CKII Lương Kim Phượng, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Schizencephaly là bệnh không di truyền, không nằm trên rối loạn nhiễm sắc thể.

Dù các thai phụ đã sàng lọc 3 tháng đầu nguy cơ thấp về bất thường nhiễm sắc thể nhưng các bác sĩ khuyên vẫn nên tuân thủ lịch siêu âm để tầm soát bất thường về hình thái và cấu trúc thai lúc 20-22 tuần để sớm phát hiện những bất thường, từ đó có kế hoạch xử trí và điều trị kịp thời.