Cảnh báo: Béo phì đe dọa nền kinh tế ngang với khủng bố
(PLO) - Các nghiên cứu cho biết, nạn béo phì toàn cầu làm tổn hại đến kinh tế thế giới hơn nghiện rượu cả hay biến đổi khí hậu. Theo một báo cáo vào 20/11, nạn béo phì là một mối đe dọa cho kinh tế tương đương với chiến tranh hay khủng bố.

Tổng hợp các chi phí chăm sóc sức khỏe, năng suất lao động bị mất, các chi tiêu cần thiết để giảm thiểu tác động của bệnh béo phì, công ty tư vấn McKinsey dự toán rằng chi phí hàng năm cho bệnh béo phì vào khoảng 2 nghìn tỷ USD, hay 2,8% sản lượng kinh tế toàn cầu. 

Cảnh báo: Béo phì đe dọa nền kinh tế ngang với khủng bố - ảnh 1
 

So sánh với ước tính 2,1 nghìn tỷ USD cho chiến tranh và khủng bố, cũng như hút thuốc, nó vẫn cao hơn chi phí cho nghiện rượu (1,4 nghìn tỷ), mù chữ (1,3 nghìn tỷ), và biến đổi khí hậu (1 nghìn tỷ).

Báo cáo này là bằng chứng mới nhất về chi phí tổn thất gia tăng của lối sống không lành mạnh cùng ít vận động, ăn quá nhiều chất béo và đường. Và vấn đề không chỉ tập trung ở Mỹ cùng các nước giàu có, vấn nạn này đang lan rộng và phát triển ở ngay cả các nước nghèo.

Tổ chức Y tế thế giới của Liên Hiệp Quốc ước tính rằng 1/3 người lớn bị thừa cân, 1/10 bị béo phì. Số người tử vong vì béo phì trên thế giới cao gấp đôi so với suy dinh dưỡng. Nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất là bệnh tim mạch và tiểu đường type-2. Nếu xu hướng này tiếp tục, sẽ có hơn một nửa dân số người trưởng thành trên thế giới bị thừa cân vào 2030.

Theo công ty McKinsey, có 74 hình thức hành động có thể làm giảm xu hướng này, như giáo dục cộng đồng cho các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ, các chương trình sức khỏe tại nơi làm việc, giảm các phần thức ăn nhanh… Tất cả hoạt động này đều tốn chi phí, nhưng vẫn không bằng thiệt hại do bệnh béo phì gây ra.

Vương quốc Anh là một ví dụ của quốc gia phát triển đang phải đối đầu với nạn béo phì. Hiện nay, cả nước đã phải đầu tư 1 triệu USD mỗi năm trong chương trình ngăn chặn nạn béo phì. Nhưng nếu quốc gia này thành công đẩy lùi bệnh béo phì đến mức của năm 1993, nó sẽ tiết kiệm được 1,2 tỷ USD cho Dịch vụ Y tế quốc gia. 

Lan Thảo (Theo Fortune)