Cắt bỏ khối u thận khủng to bằng trái banh bowling

LAN THẢO
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 11/10/2017 - 09:14

 (PLO)- Các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u thận lớn nhất thế giới trong cơ thể một phụ nữ. 

Khối u có kích thước lớn gấp 5 lần thận của bệnh nhân, tương tự một quả bóng bowling 5,5 kg.

Bệnh nhân là cô Manju Devi, 28 tuổi, ở Ấn Độ từng than phiền rằng mình "bị sưng u" bên hông phải trong ba năm. Sờ ở phía ngoài cũng có thể thấy đó là một khối u khá lớn.

Cắt bỏ khối u thận khủng to bằng trái banh bowling - ảnh 1
Khối u thận lớn nhất thế giới nặng 5,5 kg được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân. 

Sau khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã phải phẫu thuật trong 8 giờ để lấy khối u này khỏi thận cô khi nó đã chèn ép và gần như làm tê liệt các cơ quan nội tạng khác.

Bác sĩ chuyên khoa Urolog Ajit Sawant, trưởng nhóm phẫu thuật tại BV đa khoa Lokmanya Tilak Municipal ở Mumbai, cho biết bệnh nhân đã không thể hoạt động thường ngày như trước vì khối u trong ổ bụng ngày một lớn. Trong vòng ba năm, bệnh nhân đã được chuyển qua nhiều bệnh viện nhưng vì khối u quá lớn, việc phẫu thuật bị trì hoãn.

Sách kỷ lục thế giới Guinness đã xác nhận đây là khối u thận lớn nhất từng được phát hiện. Bệnh nhân đã được xuất viện sau một tuần điều trị. 

LAN THẢO

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Cần Thơ

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với nhiệm vụ là người đứng đầu Chính phủ và với vai trò là đại biểu được cử tri TP Cần Thơ tín nhiệm, Thủ tướng sẽ quan tâm hơn đến phát triển ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.