Cắt bỏ ngón tay 'vô duyên' cho bé gái 13 tháng tuổi

TRẦN NGỌC
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 18/10/2017 - 08:37

(PLO)- BV đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa phẫu thuật cắt bỏ ngón cái thừa bàn tay trái cho bé gái NTT (13 tháng tuổi, ở Khánh Hòa).

Sáng 18-10, Bác sĩ (BS) Phan Văn Tiếp, chuyên gia chấn thương chỉnh hình nhi BV đa khoa Xuyên Á, cho biết thông tin trên.

Trước đó, bé T. được đưa tới BV nói trên trong tình trạng bàn tay trái có hai ngón cái. Các BS hội ý để xác định phương pháp phẫu thuật điều trị cụ thể nhằm đạt được hiệu quả về mặt thẩm mỹ và chức năng.

Cắt bỏ ngón tay 'vô duyên' cho bé gái 13 tháng tuổi - ảnh 1

Bàn tay trái của bé T. có hai ngón cái. Ảnh: LÊ PHỤNG

Sau đó, các BS tiến hành cắt dọc xương đốt gần ngón cái và cắt bỏ ngón cái phía ngoài (ngón mọc dư). Đồng thời giữ lại ngón cái phía trong bởi có khớp nối với bàn tay. Kế đến chỉnh trục ngón cái và cố định bằng kim Kirschner 1.2, tạo hình dây chằng, gân và da thành ngón tay hoàn chỉnh.

Cắt bỏ ngón tay 'vô duyên' cho bé gái 13 tháng tuổi - ảnh 2

Các bác sĩ đã cắt bỏ ngón cái mọc "vô duyên". Ảnh: LÊ PHỤNG

Sau phẫu thuật, các BS tiếp tục thực hiện các liệu pháp vật lý trị liệu cho bé T. để giảm sẹo, giảm độ cứng và sưng. Đồng thời cải thiện chức năng của bàn tay.

“Dị tật thừa ngón tay không đe dọa tính mạng nhưng lại là dấu hiệu của một số dị tật nghiêm trọng khác và làm giảm chất lượng cuộc sống. Phẫu thuật cắt bỏ ngón thừa sẽ giúp bàn tay trẻ có thể hoạt động một cách bình thường và không tự ti khi đã lớn” - BS Tiếp nói.

TRẦN NGỌC

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.