Cắt dạ dày giảm béo, lợi hay hại?
(PL)- Nhiều trường hợp khổ sở với thân hình thừa cân, béo phì đã tìm đến phương pháp cắt một phần dạ dày để giảm béo nhưng nhiều người còn e ngại với loại phẫu thuật này.

PA (32 tuổi, ngụ Hà Nội) từng là một cô gái có thân hình cân đối với cân nặng chỉ 47 kg, tuy nhiên qua mỗi năm, số cân nặng của PA không giảm mà luôn tịnh tiến theo thời gian, có thời điểm đã vượt mốc 93 kg. Đặc biệt, khi nào ăn thả phanh thì cân nặng cứ tăng vù vù. Dù PA đã tìm nhiều cách giảm cân từ tập luyện đến ăn uống nhưng do không kiên trì nên cân nặng vẫn y nguyên khiến PA rất tự ti, mặc cảm.

Giảm cân ngoạn mục

Hai tháng trước, PA đến Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 khám và tư vấn điều trị béo phì. Tại khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, các bác sĩ (BS) quyết định can thiệp ngoại khoa để giảm cân cho bệnh nhân, bởi cân nặng của người bệnh ở ngưỡng đe dọa sức khỏe trầm trọng.

Ca nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống (hay còn gọi cắt vát dạ dày) để điều trị bệnh béo phì cho bệnh nhân PA được các chuyên gia Hàn Quốc phối hợp cùng các BS BV Trung ương Quân đội 108 thực hiện. Sau phẫu thuật gần hai tháng rưỡi, bệnh nhân giảm được 19 kg, sức khỏe bệnh nhân tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.

Trước khi lấy chồng, thân hình chị NNT (31 tuổi, ngụ TP.HCM) đã khá tròn trịa. Tuy nhiên, kể từ khi mang bầu và sinh con đầu lòng xong, cân nặng chị T. tăng lên chóng mặt. Người chỉ cao 1,5 m nhưng cân nặng 88 kg khiến chị luôn mặc cảm. Ngoài ra chị còn mắc bệnh tiểu đường, phải điều trị nội tiết lâu dài và lệ thuộc vào thuốc. Tìm hiểu tại khoa Ngoại tiêu hóa, BV Chợ Rẫy TP.HCM có phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày, chị tìm đến và được các BS quyết định phẫu thuật. Ca phẫu thuật nội soi cắt dạ dày đã giúp chị giảm được 8 kg trong tháng đầu tiên và tiếp tục giảm 25 kg trong vòng 7-8 tháng sau. Cùng với đó, chỉ số đường huyết của chị cũng về mức ổn định và không cần lệ thuộc vào thuốc nữa khiến chị rất hài lòng.

Có con gái chỉ cao 1,51 m nhưng cân nặng gần 80 kg, chị Phương Chi (ngụ TP.HCM) muốn tìm hiểu để giúp con giảm cân. Tuy nhiên, khi nghe phẫu thuật cắt đi một phần dạ dày, chị Chi rất lo ngại và không dám mạo hiểm cho con thử phương pháp này. “Nghe nói đến việc cắt đi mất một phần dạ dày, tôi cảm thấy khá lo ngại cho tính an toàn của ca phẫu thuật và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về sau” - chị Chi bày tỏ.

Cắt dạ dày giảm béo, lợi hay hại? - ảnh 1
Hình ảnh ca phẫu thuật cắt dạ dày giảm béo cho chị T. Ảnh: HL

Vết sẹo nhỏ, hiệu quả nhanh chóng

Đại tá, PGS-TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, BV Trung ương Quân đội 108, cho biết phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hormone ghrelin (loại hormone tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói), đồng thời loại bỏ khoảng 70%-80% dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150-200 ml.

Từ đó giúp bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi, bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ. Bệnh nhân sau mổ chỉ có vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng (kích thước 1-2 cm). theo thời gian các vết sẹo này mờ dần và lẫn vào nếp da.

Tại BV Chợ Rẫy TP.HCM, TS-BS Lâm Việt Trung, trưởng khoa Ngoại tiêu hóa của BV,  cho hay BV đã triển khai áp dụng phương pháp nội soi cắt vát dạ dày từ gần 10 năm nay. Tuy nhiên, không nhiều bệnh nhân biết đến phương pháp này vì các bệnh nhân béo phì chủ yếu đi khám chuyên khoa nội tiết, dinh dưỡng. Hiện BV đã phẫu thuật được trên bảy bệnh nhân. Kết quả sau phẫu thuật rất hiệu quả khi trong vòng một tháng đầu, các bệnh nhân đều giảm cân và trong hai năm đầu, bệnh nhân giảm được 25-30 kg là bình thường. Phương pháp cắt vát dạ dày còn đặc biệt hiệu quả khi chỉ định trên bệnh nhân béo phì kèm các bệnh lý tiểu đường, tăng cholesterol, bệnh tim mạch, thoái hóa khớp.

Bảo hiểm y tế chi trả một phần

Phẫu thuật cắt vát dạ dày được thực hiện khá nhẹ nhàng, chỉ từ 30 phút đến một tiếng và bằng phương pháp nội soi nên ít xâm lấn, để lại vết sẹo nhỏ, bệnh nhân nằm BV từ 5-7 ngày. Chi phí điều trị không cao lắm, được bảo hiểm y tế chi trả một phần.

Loại phẫu thuật này thường được áp dụng với bệnh nhân có chỉ số BMI > 35 (BMI = cân nặng (kg) : [chiều cao (m)]2), giảm cân thông thường không hiệu quả hoặc kèm theo bệnh lý.

Các ca phẫu thuật được thực hiện tại BV đều an toàn, không có biến chứng nhưng y văn cũng có ghi nhận một số biến chứng sau khi cắt dạ dày như chảy máu hoặc rò xì đường cắt, đặc biệt vị trí xì ở gần tâm vị.

TS-BS LÂM VIỆT TRUNG 

H.LAN - H.PHƯỢNG