Cậu bé ăn cả giấy lẫn đất vì không bao giờ biết no
(PLO)- Cậu bé 10 tuổi Caden Benjamin có thể ăn bất cứ thứ gì lọt vào tay cậu và cậu đã nặng tới 89 kg vì không bao giờ biết no.

Caden Benjamin sống ở tỉnh Mpumalanga, Nam Phi được chẩn đoán mắc chứng bệnh rối loạn di truyền hiếm gọi là hội chứng Prader-Willi. Hội chứng này khiến cậu có ham muốn ăn uống liên tục gây tăng cân nguy hiểm, hạn chế tăng trưởng và giảm lượng cơ.

Mẹ cậu bé cho biết có lúc cậu đã ăn cả cuộn giấy vệ sinh. Cậu ăn bất cứ giấy tờ nào tìm thấy trong nhà nếu không có gì để ăn, thậm chí cậu cào cả đất trên sàn nhà bỏ vào miệng để làm dịu cơn đói.

Hội chứng Prader-Willi là một căn bệnh hiếm ảnh hưởng lên 1/15.000 trẻ em ở Anh. Đây là khiếm khuyết di truyền trên nhiễm sắc thể 15, xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Hội chứng này còn trầm trọng hơn vì người bệnh thật ra không cần nhiều thức ăn hơn người bình thường vì cơ thể họ ít cơ, ít đốt cháy calo hơn. 

Lúc được ba tuổi Caden đã nặng 40 kg. Cha mẹ cậu không biết chuyện gì xảy ra với cậu. Sau khi đi khám nhiều nơi mới có bác sĩ ở BV Học viện Steve Biko chỉ ra triệu chứng của cậu và lý giải tại sao cậu tăng cân nhanh như thế.

Triệu chứng của người mắc hội chứng Prader-Willi bao gồm muốn liên tục, đói liên tục, tăng cân nguy hiểm, hạn chế tăng trưởng dẫn đến chiều cao thấp, giảm lượng cơ, khó khăn trong học hỏi và hành vi có vấn đề... Hội chứng này chưa có biện pháp chữa trị hoàn toàn, cha mẹ cần phải xác lập chế độ ăn tốt cho con để duy trì cân nặng bình thường. Nhưng trẻ bị đói có thể giấu hay trộm thức ăn.

Caden bắt đầu mỗi ngày bằng bốn miếng pho mát, sau đó một tiếng thì cậu uống coca và ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh từ đêm trước. Caden di chuyển rất khó khăn, thậm chí thở cũng vất vả vì cậu quá nặng cân. Cậu cũng bị mắc chứng trầm cảm vì không thể sống như một đứa trẻ bình thường.

LAN THẢO